Áp dụng thành công công nghệ phẫu thuật cắt ung thư thanh quản bằng laser

TPO - Ngày 21/2, bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM cho biết đã áp dụng thành công công nghệ phẫu thuật cắt ung thư thanh quản bang laser nội soi qua đường miệng. Vì vậy, chi phí và thời gian điều trị thấp bằng nửa so với phương thức mổ thông thường.

Công nghệ phẫu thuật bằng laser được bệnh viện Tai Mũi Họng áp dụng.
Công nghệ phẫu thuật bằng laser được bệnh viện Tai Mũi Họng áp dụng.

BS. Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM cho biết, sau thời gian cử đoàn bác sĩ qua Mỹ học hỏi kinh nghiệm, bệnh viện đã trang bị máy mổ bằng laser để thực hiện các ca phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân bị ung thư thanh quản.

BS.Thủy cho biết, mổ nội soi bằng laser có nhiều lợi ích hơn cho bệnh nhân như thời gian mổ rút ngắn còn 1/3 so với mổ hở, ít mất máu, thẩm mỹ hơn và thời gian hồi phục nhanh hơn. Khi mổ hở bác sĩ phải rạch một đường khoảng 10cm trên cổ, nhìn bằng mắt thường để mổ, bệnh nhân phải tốn chi phí trên 20 triệu đồng và nằm viện hơn 2 tuần.

Trong khi đó, mổ bằng laser chỉ tốn dưới 10 triệu đồng và thời gian nằm viện chỉ có 1 tuần. Đồng thời, mổ bằng laser bác sĩ nhìn qua kính hiển vi nên có thể lấy hết các tế bào ung thư, giảm tỉ lệ tái phát so với mổ thường.

Đây là bước tiến mới trong phẫu thuật ung thư thanh quản nhưng hiện nay kỹ thuật này vẫn chưa được các bệnh viện tuyến dưới áp dụng do đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn cao và đầu tư trang thiết bị.

Theo BS.Thủy, ung thư thanh quản gặp phải nhiều ở nam giới chiếm 4/1 so với nữ, nguyên nhân chủ yếu là do hút thuốc lá và uống rượu bia nhiều. Biểu hiện ban đầu của ung thư thanh quản là khàn giọng.

Vì vậy, bệnh nhân bị viêm họng, khàn giọng trên 3 tuần phải đi nội soi kiểm tra bởi nếu để đến khi khối u đến giai đoạn 3 sẽ buộc phải mổ hở và khi đó bệnh nhân không thể nói được, phải thở qua đường ống nhân tạo. Lúc này không khí vào phổi sẽ không được lọc qua mũi nên bệnh nhân rất dễ bị viêm phổi và sẽ thường xuyên tái phát.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng