Áp lực từ việc gập cổ khi sử dụng các thiết bị điện tử cầm tay

Kết quả nghiên cứu mới cho thấy hành động cúi đầu xem màn hình điện thoại, máy tính bảng có thể tác động hết sức tiêu cực đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Tư thế nhìn vào màn hình điện thoại hay máy tính được cho là có ảnh hưởng đến cổ, bả vai.. - Ảnh: Shutterstock
Tư thế nhìn vào màn hình điện thoại hay máy tính được cho là có ảnh hưởng đến cổ, bả vai.. - Ảnh: Shutterstock

Bạn có dành hàng giờ cắm cúi bên chiếc điện thoại, kiểm tra tin nhắn, lượn Facebook, gửi thư điện tử, xem tin tức và phim ảnh trên smartphone? Liệu bạn đồng thời cũng bị đau cổ và vai? Nếu đúng như vậy, có thể hai việc này liên quan mật thiết với nhau. Nghiên cứu mới phát hiện hành động cúi đầu đọc tin nhắn hoặc các hoạt động tương tự có thể gây áp lực quá mức lên cổ, dẫn đến đau vai. Điều này do hành động gập cổ làm gia tăng áp lực lên cột sống.

Kết quả cho thấy khi nghiêng cổ góc 60 độ nhìn màn hình, một người đã vô tình dồn 27 kg sức nặng lên đoạn xương sống cổ, tức phần cột sống nằm trên bả vai. Trọng lượng này tương đương với hành động cõng một đứa bé tầm 7 tuổi. Áp lực không đáng có nhưng đáng kể này dần dần có thể đẩy vùng cổ vào tình trạng đau nhức, thậm chí phải phẫu thuật.

Không dừng lại ở đó, cuộc nghiên cứu do tiến sĩ Kenneth Hansraj, Trưởng khoa Giải phẫu cột sống thuộc Trung tâm giải phẫucột sống và phục hồi New York, phát hiện áp lực trên cổ gia tăng theo độ gập của bộ phận này. Nghiêng đầu ở góc 45 độ gộp thêm một lực nặng 22 kg lên cổ, theo Đài CBS, trong khi mức nghiêng 30 độ tương đương trọng lượng 18 kg, và nghiêng 15 độ là 12 kg.

Trong báo cáo, các chuyên gia lưu ý rằng trọng lượng đặt lên cột sống gia tăng khi đầu cúi gập ở nhiều góc độ khác nhau. Việc mất đi độ cong tự nhiên của xương sống cổ dẫn đến gia tăng áp lực lên cổ, dần dần khiến cột sống cổ bị thoái hóa. Các nhà nghiên cứu khuyên các cá nhân nên lưu ý sử dụng smartphone ở góc độ tự nhiên giúp cột sống không bị áp lực, và tránh tình trạng “cắm đầu” vào màn hình thiết bị hàng giờ, theo báo cáo đăng trên chuyên san Surgical Technology International; cũng như nên thường xuyên làm động tác thư giãn cổ, vai, cánh tay.

Trong khi đó, những cuộc nghiên cứu trước đây đã liên hệ tư thế xấu với nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm đau lưng, tăng cân, táo bón, ợ nóng, đau đầu và những căn bệnh về hô hấp. Chưa hết, hồi tháng 9 các nhà nghiên cứu ở New Zealand phát hiện tướng đứng, đi co rút cũng ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng sức khỏe tâm thần, khiến người ta lâm vào tình trạng phiền muộn, giận dữ và thậm chí giết chết cuộc sống tình dục của họ.

Theo Tụ Yên

Thanh niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá