Aspirin liều thấp giúp ngăn ngừa ung thư

TPO - Những người từ 50 đến 69 tuổi có nguy cơ cao bị đau tim hoặc đột quỵ nên dùng aspirin liều thấp hàng ngày để ngăn ngừa cả đau tim và đột quỵ cũng như ung thư đại trực tràng.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Đây là lần đầu tiên một tổ chức y học lớn tán thành việc sử dụng rộng rãi phương pháp mới là dùng aspirin để phòng ngừa ung thư. Liều aspirin khuyến nghị là liều thấp, khoảng 81 mg.

Aspirin liều thấp từ lâu đã được khuyến nghị dùng cho những người bị đau tim hoặc một vài dạng đột quỵ, và người có nguy cơ cao mắc bệnh tim. Một số yếu tố nguy cơ gây bệnh tim như béo phì, lười vận động cũng giữ vai trò trong ung thư đại tràng.

Một số chuyên gia cho rằng việc sử dụng aspirin là quá nguy hiểm cho những người chưa từng bị đau tim, vì aspirin làm tăng nguy cơ chảy máu trong cơ thể nguy hiểm.

Khi tổng quan các bằng chứng, nhóm tác giả kết luận rằng những người trong độ tuổi 50 và 60 có ít nhất 10% nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ trong 10 năm tới có thể được lợi khi dùng aspirin liều thấp hàng ngày. Những người ở độ tuổi 60 có nguy cơ chảy máu cao hơn, nguy cơ này tăng theo tuổi, vì vậy bác sĩ nên cân nhắc về nguy cơ và lợi ích của từng bệnh nhân. Không khuyến nghị sử dụng aspirin cho những người dưới 50 tuổi hoặc trên 70 tuổi.

Nếu bị xuất huyết hoặc loét dạ dày, bạn không nên dùng aspirin. Các thuốc làm loãng máu, thuốc kháng viêm không steroid, thuốc bổ sung omega-3 và huyết áp cao không kiểm soát cũng làm tăng nguy cơ chảy máu, và nguy cơ chảy máu ở nam giới cao hơn ở nữ giới. Liệu pháp aspirin hàng ngày nên dùng tiếp tục trong ít nhất 10 năm.
Aspirin cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các dạng ung thư khác, bao gồm ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi cho dù bằng chứng còn quá yếu để đưa ra kết luận chắc chắn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá