Axít béo Omega-3 tốt cho bệnh nhân đau tim

TPO - Một nghiên cứu mới đây cho thấy axít béo Omega-3 trong dầu cá có đặc tính kháng viêm giúpcơ tim co bóp tốt hơn và giảm xơ vữa ở cơ bị tổn thương.

Axít béo Omega-3 tốt cho bệnh nhân đau tim
Kết quả nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Circulation.

Bệnh nhân bị đau tim dùng liều axít béo omega-3 cao mỗi ngày trong 6 tháng sau khi bị đau tim có thể cải thiện đáng kể chức năng hồi phục tim.

Nghiên cứu trước đó phát hiện thấy axít béo omega-3 trong dầu cá liên quan đến cải thiện sự sống cho bệnh nhân đau tim. Nhưng tác dụng của axít béo omega-3 giúp cải thiện cấu trúc và mô tim ở bệnh nhân điều trị bằng liệu phápnày sau khi bị đau tim thì vẫn chưa thực sự rõ ràng.

Nghiên cứu này gồm 360 người còn sống sau khi bị đau tim, ½ số bệnh nhânđược dùng liều cao axít béo omega-3 và ½ số bệnh nhân còn lại dùng giả dược. Tất cả đều dùngtrong một tháng sau khi đau tim. Do những người tham gia được dùng liều cao omega-3, kèm với thuốc khác của họ, đượcbác sĩ chăm sóc,theo dõicó kết quả tiến triển tốt.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết so với những người dùng giả dược thì bệnh nhândùng liều 4g axít béo omega-3 mỗi ngày trong 6 tháng đã giảm 5,8%thể tích thất trái cuối tâm thuvà giảm 5,6%kích thướcmô liên kết sẹo (xơ hóa) hình thành trong cơ tim không bị tổn thương.

Phó Giáo sư Raymond Y. Kwong thuộc Trường Y Harvard cho biết: "Bệnh suy tim vẫn còn là một vấn đề nan giải sau khibị đau tim mặc dù đã có các liệu phápy học tiến bộ trong chăm sóc điều trị can thiệp. Kết quả nghiên cứu này khẳng định axít béo omega-3 là một điều trị hiệu quả và an toàn trong cải thiện tái định dạng cơ tim, vì vậy có thể mang lại nhiều hứa hẹn giúpgiảm tỷ lệ suy tim hoặc tử vongdo mắc các bệnh về tim mạch".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá