Bà bầu có nên uống mật ong?

Phụ nữ mang thai thường được khuyên nên thay đổi chế độ ăn uống và tránh xa một số loại thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe cả mẹ lẫn bé. Một trong những thắc mắc thường gặp nhất: bà bầu có nên uống mật ong?

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Để trả lời cho thắc mắc này, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu lợi ích của mật ongvới sức khỏe nói chung.
Mật có đặc tính kháng sinh tự nhiên, có khả năng làm giảm các phản ứng dị ứng, làm giảm và ức chế sự tăng trưởng của H. Pylori - loại vi khuẩn gây loét. Ngoài ra, mật ong cũng giúp giảm đau tự nhiên nên giúp nó trở thành phương thuốc tự nhiên tuyệt vời trị bỏng.
Mật ong là một chất ngọt lành mạnh và tự nhiên giúp kiểm soát trọng lượng. Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng mật ong có chứa chất chống ôxy hóa và chất flavonoid, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư, theo Momjunction.
Bà bầu có nên uống mật ong?
Nên hết sức thận trọng để chọn đúng loại mật ong thanh trùng và tinh khiết để tốt cho mẹ và bào thai - Ảnh: Shutterstock
Vậy mật ong có tốt trong quá trình mang thai?
Chưa có tài liệu y khoa nào chứng minh rằng mật ong không an toàn khi tiêu thụ trong thời kỳ mang thai.
Tuy nhiên, với những phát triển gần đây trong công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp và sản xuất lương thực, rất nhiều loại thực phẩm chứa phân bón và chất phụ gia, trong đó có thể có hại cho sức khỏe về lâu dài.
Chính vì vậy, khi tiêu thụ mật ong trong thời kỳ mang thai thực sự có thể gây ra nguy cơ sức khỏe cho cả mẹ và bé, do giai đoạn mang thai là giai đoạn rất dễ bị tổn thương.
Do đó, nếu thai phụ dùng mật ong thì nên chọn loại mật ong thanh trùng và tinh khiết để tốt cho mẹ và bào thai. Vì vậy, câu trả lời là mật ong an toàn khi được tiêu thụ trong thời kỳ mang thai.
Tuy nhiên, có những điểm quan trọng bạn cần phải lưu ý trước khi dùng nó, chẳng hạn như đảm bảo độ tiệt trùng của mật ong, mật ong từ các thương hiệu đáng tin cậy, tránh dùng mật ong được sơ chế tại nhà chưa qua kiểm định.
Một số hình thức chế biến mật ong tại nhà được biết đến có chứa một loại vi khuẩn Clostridium botulinum, được cho là làm tăng nguy cơ ngộ độc.

Theo TNO

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng