Bà bầu uống điều độ cà phê, thai nhi không bị ảnh hưởng

Phụ nữ mang thai uống một lượng cà phê vừa phải không phải lo lắng về chỉ số IQ và hành vi tương lai của con mình, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí American Journal of Epidemiology (Dịch tễ học).

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Theo trang Medical Daily, vài nghiên cứu trước đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiếp xúc chất caffeine trong dạ con và nhận thức của con hoặc hành vi thời thơ ấu của chúng. Tuy nhiên, nghiên cứu mới này của 2 tác giả Mark A. Klebanoff và Sara A. Keim tại Viện Nghiên cứu thuộc Bệnh viện Trẻ em quốc gia ở Ohio (Mỹ), chứng minh rằng phụ nữ mang thai có thể uống 1 - 2 tách cà phê mỗi ngày mà không gây ảnh hưởng gì cho thai nhi.
Nghiên cứu trên lấy dữ liệu thu thập từ 2.197 bà mẹ (và con cái của họ sau này), trong giai đoạn 1959 - 1974. Sau khi so sánh nồng độ paraxanthine (chất kích thích thần kinh trung ương có trong nước có chất caffeine) ở thai phụ 20 tuần và 26 tuần với chỉ số thông minh (IQ) của trẻ và các vấn đề về hành vi của trẻ ở các lứa tuổi 4 và 7, các nhà nghiên cứu tìm thấy không có mối liên quan giữa việc uống nước có chất caffeine của mẹ và chỉ số IQ của con và hành vi của chúng tại các thời điểm được nghiên cứu.
Tin vui cho các bà bầu mê cà phê 2
Phụ nữ mang thai vẫn có thể tiêu thụ một lượng caffeine vừa phải - Ảnh: Shutterstock
Tác giả Sara A. Keim cho biết trong thông cáo báo chí: "Từ kết quả nghiên cứu, chúng tôi tái khẳng định rằng phụ nữ mang thai vẫn có thể tiêu thụ một lượng caffeine vừa phải mỗi ngày”.
Trong khi đó, tờ Live Science cũng trích dẫn kết quả của một vài nghiên cứu khác cho thấy vẫn an toàn cho các thai phụ trong việc thưởng thức một ly cà phê vào buổi sáng.
Một nghiên cứu khác tiến hành năm 2012 tìm thấy rằng dạ con tiếp xúc với caffeine không có nghĩa là em bé sẽ thức dậy nhiều hơn ban đêm. Và theo Trường đại học sản phụ khoa Mỹ, thai phụ tiêu thụ vừa phải lượng caffeine được cho là an toàn.

Theo TNO

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá