Ba lần thay máu cho bé 2 giờ tuổi

TP - Các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh (Bệnh viện Nhi T.Ư) vừa tiếp nhận trường hợp bé N.H.H.D bị vàng da sớm sau sinh khi mới sinh được 2 giờ.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Được biết, trước khi sinh bé D, bố mẹ của bệnh nhi đã từng trải qua nỗi đau liên tiếp mất 2 đứa con (năm 2010 và năm 2012) khi chỉ vừa mới sinh được vài giờ. Cả 2 bé đều tử vong do thiếu máu chưa rõ nguyên nhân. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, bác sĩ đưa ra kết luận bệnh nhi D. bị tán máu nặng do bất đồng dưới nhóm Rh giữa mẹ và con.

Các bác sĩ tiến hành thay máu nhiều lần kết hợp truyền IVIG để hạn chế tán máu, song phải đến lần thay máu thứ 3, tình trạng tán máu của bé D. mới có những chuyển biến khả quan. Hiện bệnh nhi vẫn cần hỗ trợ oxy, nhưng đã cai được máy thở.

 Bác sĩ Lê Thị Hà, Phó chủ nhiệm khoa Hồi sức sơ sinh cho biết: “Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh song nguyên nhân quan trọng nhất là do sự bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con. Những trẻ sơ sinh bị vàng da tán huyết nếu không được chữa trị kịp thời có thể gánh chịu những biến chứng nghiêm trọng như: thiếu máu nặng, tổn thương não, suy tim”.    

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng