Ba người tử vong do sốt xuất huyết

TPO - Tại buổi làm việc với UBND quận 12, TPHCM ngày 16/3, bác sĩ Lê Hồng Nga – Trung tâm Y tế dự phòng thành phố cho biết, từ đầu năm đến nay xảy ra 3 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Người dân trữ nước trong lu không đậy kín tạo điều kiện cho muỗi xuất huyết sinh sản.
Người dân trữ nước trong lu không đậy kín tạo điều kiện cho muỗi xuất huyết sinh sản.

Các nạn nhân tử vong ở quận 5 hai ca và ở quận 12 một ca. Theo BS. Nga, qua khảo sát cho thấy việc diệt muỗi, diệt lăng quăng trên địa bàn còn nhiều hạn chế. 

Cụ thể tại khu phố 7, phường Hiệp Thành, quận 12 nơi vừa có ca tử vong do sốt xuất huyết. Đây không phải ổ dịch mới bột phát gần đây, mà trước đó đã là điểm nguy cơ sốt xuất huyết, Zika với nhiều ca mắc bệnh.

Từ tháng 10/ 2016 đến tháng 2/ 2017, mỗi tuần ở phường Hiệp Thành đều ghi nhận 3 ca sốt xuất huyết, chưa kể những trường hợp bị sốt mà đi điều trị ở cơ sở tư nhưng không báo cáo. 

Bác sĩ Nga nhận định, việc lây lan chủ yếu là tại chỗ. Đoàn khảo sát đã cũng đã phát hiện những ổ chứa lăng quăng. Đặc biệt là tình trạng xả rác nhiều, các hộ dân nuôi bò, gà chim chóc nhỏ lẻ, nguy cơ dịch bệnh gia tăng.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế THCM cho rằng, sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, không có thuốc đặc trị nhưng người dân còn chủ quan. 

Việc truyền thông phải hướng tới mục tiêu hiệu quả là nhiều người biết đến sự nguy hiểm của bệnh này, biết cách phòng tránh và diệt trừ lăng quăng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng