Ba sai lầm biến bạn thành bố mẹ tồi

Ai cũng hiểu, trẻ con cần kỷ luật để uốn nắn hình vi, nhưng sai lầm của cha mẹ có thể hình thành trong quá trình dạy con với một cái đầu nóng.

Ba sai lầm biến bạn thành bố mẹ tồi

Ba sai lầm biến bạn thành bố mẹ tồi

Ai cũng hiểu, trẻ con cần kỷ luật để uốn nắn hình vi, nhưng sai lầm của cha mẹ có thể hình thành trong quá trình dạy con với một cái đầu nóng.

1. Biến ngôi nhà thành trại khóa

Hẳn nhiên ai cũng hiểu, không nên để trẻ tuổi tập đi ở lại một mình với dao kéo hay dụng cụ dọn nhà. Nhưng nếu bạn còn khóa cả tủ đựng đồ để đối phó với đứa con 6 tuổi thì đó lại là vấn đề đấy.

Ba sai lầm biến bạn thành bố mẹ tồi - ảnh 1
 

Ngôi nhà cần mang lại cho các thành viên cảm giác về tổ ấm đúng nghĩa, không phải trại giam. Nếu nhận thấy bản thân đang lạm dụng các loại khóa: Cho tủ lạnh, lò vi sóng, nhà bếp, cùng mấy loại khóa khác nhau ở cửa chính, thì bạn cần một chiến lược làm cha mẹ khác rồi.

Rõ là sẽ rất bực mình nếu bé “ăn vụng” hết bánh kẹo trước khi Tết đến và bạn chẳng còn gì để tiếp khách, nhưng bạn khóa tủ đựng bánh kẹo không phải là cách dạy cho con có hành vi đúng, đó đơn giản chỉ là sự cấm đoán mà thôi. Hãy nghĩ dài hơn, thay vì cấm, bạn nên dạy con hiểu rằng luôn có hậu quả đi theo sau những hành động chúng ta làm.

2. Không thực hiện lời nói

Các con có tin bạn không? Chúng có biết rằng bố mẹ chắc chắn sẽ làm những gì đã nói? Hay cảnh thường thấy ở gia đình bạn là: “Đừng có để mẹ phải tịch thu ô tô của con”. Rồi mười phút sau, bạn lại hét lên: “Nếu con không thôi làm ồn, mẹ sẽ thu ô tô đấy!”.

Mẹ tôi là người thực hiện rất tốt lý thuyết luôn giữ lời đã nói. Mẹ không chỉ thu ô tô đồ chơi mà còn… bắt hai chị em tôi ra khỏi xe để giải quyết cho xong việc tranh giành của hai đứa. Tôi đã sợ hãi đôi chút vì khi ấy đang trong chuyến đi nghỉ của gia đình và xe phải đỗ lại giữa đường đèo vì chuyện tranh giành nheo nhéo. Có đến vài xe đã đỗ lại dọc đường hỏi chúng tôi có gặp vấn đề gì cần giúp đỡ không. Mẹ chỉ trả lời: “Không, các con tôi đang học cách sống với nhau hòa thuận”.

Sẽ tốt hơn nếu bạn ngừng việc riêng của mình lại, dành chút thời gian nói với con rằng bạn đang nghĩ đến một kết cục tốt hơn nếu bé làm thế này, thế kia, chớ gào lên những câu dọa dẫm vô nghĩa mà bé biết bạn chẳng bao giờ thực hiện như: “Nếu con còn hét nữa, mẹ tát vào mồm nhé!”.

3. Mẹ gào, con gào, chúng ta đều gào

Nhưng chờ đã, gào thét vì cái gì cơ chứ? Một nghiên cứu từ ĐH Pittsburgh đã cho thấy, gào lên với bọn trẻ là việc làm vô cùng tai hại. Thực ra tất cả chúng ta đều biết điều đó, song đây có thể là một trong những thói quen khó xóa bỏ nhất. Đơn giản vì, bọn trẻ luôn có lý do để làm bạn phát điên. Ví dụ nôn hết cả ra giường khi bạn vừa mới thay ga chẳng hạn.

Khi những khoảnh khắc “sôi sùng sục” này xuất hiện, đừng ngần ngại cho mình khoảng thời gian time out. Hãy chạy vào một phòng và đóng cửa lại. Bạn cần mang theo ít sô cô la. Cứ làm gì bạn muốn, mục đích là không để bản thân nổi nóng.

Bỏ những thói quen tiêu cực trong việc dạy con chính xác là một thử thách. Đừng đặt nặng áp lực lên bản thân. Bạn vẫn có thể thi thoảng phạm lỗi và đi ngủ với cảm giác mình là “bà mẹ phát xít”, nhưng hãy cố gắng lại vào ngày hôm sau. Nghe nói để tạo ra một thói quen, bạn cần đến 30 ngày để duy trì hành động đó.

Theo Dân Trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá