DMCA.com Protection Status

Ba sản phụ tử vong, nguy kịch do sốc phản vệ, ngộ độc thuốc tê Bupivacaine?

TPO - Ngày 17/12, Sở Y tế Đà Nẵng cho hay đã có kết luận của Hội đồng chuyên môn về 3 trường hợp sản phụ gặp sự cố y khoa liên quan đến thuốc gây tê Bupivacaine, xảy ra tại bệnh viện Phụ nữ thành phố.

Ba sản phụ tử vong, nguy kịch do sốc phản vệ, ngộ độc thuốc tê Bupivacaine?

Theo kết luận, các kỹ thuật thực hiện trên 3 bệnh nhân đều được cơ quan chức năng phê duyệt trong Danh mục chuyên môn kỹ thuật. Các thành viên tham gia điều trị các ca này đều có chứng chỉ hành nghề và phạm vi chuyên môn phù hợp. Tuy nhiên, có 1 bác sỹ gây mê chính là cơ hữu, 1 bác sỹ không cơ hữu nhưng có hợp đồng với bệnh viện.

Về lô thuốc gây tê Bupivacaine, tính đến thời điểm xảy ra sự cố tại Bệnh viện Phụ nữ, Sở Y tế chưa nhận được văn bản nào liên quan đến lô thuốc gây tê đã sử dụng cho các bệnh nhân bị sự cố từ Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), các cơ quan quản lý chuyên môn có liên quan và nhà cung ứng thuốc. Kết quả kiểm nghiệm thuốc ngày 9/12/2019 của Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương về mẫu thuốc Bupivacaine cho kết quả đạt yêu cầu chất lượng theo tiêu chuẩn cơ sở.

Sở Y tế cũng nhấn mạnh, cả 3 ca bệnh đều là sự cố y khoa nghiêm trọng liên quan đến thuốc gây tê Bupivacaine.

Nghĩ nhiều đến nguyên nhân sốc phản vệ, ngộ độc thuốc tê Bupivacaine - ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (bìa phải) làm việc với các đơn vị liên quan sau sự cố y khoa khiến hai sản phụ tử vong, một nguy kịch. 

Về nguyên nhân sự cố, đối với sản phụ H.L.P.T, tử vong nghĩ nhiều đến sốc phản vệ hoặc ngộ độc thuốc tê Bupivacaine. Trường hợp này bệnh viện đã không báo cáo ngay phản ứng thuốc trên hệ thống khi xảy ra sự cố, bệnh án không thể hiện rõ diễn biến lâm sàng cũng như y lệnh cụ thể trong quá trình cấp cứu người bệnh

Sản phụ V.T.N.S, tử vong nghĩ nhiều đến ngộ độc thuốc tê Bupivacaine. Bệnh viện đã có tổ chức Hội đồng chuyên môn phân tích tìm nguyên nhân bệnh nhưng chậm, không báo cáo kịp thời và chưa tiên lượng tốt ca bệnh. Ngoài ra, bệnh viện cũng chưa tiên lượng tốt ca bệnh sẽ diễn tiến theo chiều hướng nặng hơn nên việc cấp cứu và theo dõi sau mổ tại bệnh viện quá lâu trước khi chuyển bệnh nhân kịp thời lên tuyến trên.

 Riêng sản phụ N.T.H. hiện đã xuất viện xác định ngộ độc loại thuốc tê này.

Như Tiền Phong thông tin, chưa đầy một tháng (22/10-17/11), 3 sản phụ đến bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng sinh, sau khi tiêm gây tê 2 người đã tử vong, một người nguy kịch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng