Bác sĩ BV Bạch Mai xin lỗi vì phát ngôn 'gây bão' tại chùa Ba Vàng

TPO - Chiều 25/3, Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức họp báo thông tin về những điều bác sĩ Nguyễn Hồng Phong, Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai phát biểu tại chùa Ba Vàng.

BS Nguyễn Hồng Phong xin lỗi về các phát ngôn  tại chùa Ba Vàng của mình. Ảnh: Thái Hà
BS Nguyễn Hồng Phong xin lỗi về các phát ngôn tại chùa Ba Vàng của mình. Ảnh: Thái Hà
Bác sĩ Phong mở đầu cuộc họp báo bằng lời xin lỗi: “Điều đầu tiên cho em được xin lỗi người dân. Xin lỗi ban giám đốc bệnh viện, xin lỗi các thầy các anh chị em đồng nghiệp vì phát ngôn của em đã ảnh hưởng đến các thầy, bệnh viện và ngành y. Đó là phát ngôn của cá nhân em và em xin chịu trách nhiệm”.
Bác sĩ Nguyễn Thành Nam, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cho biết bác sĩ Phong hiện đang học cao học tại ĐH Y, vẫn là cán bộ khoa Nhi chỉ không tham gia điều trị trong thời gian đi học.
GS.TS Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết việc đến chùa cầu xin không có tác dụng trong điều trị chỉ có tác dụng an thần, tác dụng tâm lý đối với bệnh nhân, khi có bệnh phải đi khám tại cơ sở y tế.
Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết, việc xử lý bác sĩ Phong phải căn cứ vào phát ngôn gây thiệt hại và ảnh hưởng đến đâu, phải thông qua Hội đồng kỷ luật bệnh viện. Bác sĩ Nam cho biết trong quá trình bác sĩ Phong làm tại khoa chưa có phản ánh tiêu cực, phàn nàn từ phía người nhà bệnh nhân vê thái độ và chuyên môn của bác sĩ Phong. Theo bác sĩ Nam, bác sĩ Phong là người có trình độ chuyên môn tốt.
Theo ông Hiền thực tế chứng minh các bệnh viện đã cung cấp dịch vụ y tế tốt dựa trên bằng chứng khoa học. Mỗi năm có hàng triệu người dân đến khám cho thấy sự tin tưởng của người dân với bệnh viện. Theo GS Thông khi có bệnh phải được các chuyên gia giỏi hội chẩn liên chuyên khoa và đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất.
GS Thông khẳng định cá nhân nào vi phạm phải chịu trách nhiệm với hành động của mình khi ra khỏi nơi làm việc vì bệnh viện rất đông cán bộ công nhân viên, lãnh đạo bệnh viện không thể quản lý từng phút của cán bộ khi rời khỏi bệnh viện.
Trước đó, ngày 21/3/2019, trong một video phát trực tiếp của chùa Ba Vàng, bác sĩ Phong xuất hiện và nói: "Tôi chưa thỉnh oan gia trái chủ nhưng là người chứng kiến. Bệnh nhân của tôi khi chẩn đoán, điều trị theo đúng phác đồ nhưng không thể ra được bệnh, hoặc diễn tiến bất thường. Tôi biết đến pháp hội và khuyên bệnh nhân đến chùa Ba Vàng xem thế nào. Người này đến chùa được thầy dạy về nhân quả, không mê tín gì đến bệnh nhân của tôi. Sau một thời gian biết sám hối, làm cơm chay, biết quỳ lạy tổ tiên, cha mẹ, biết xin lỗi những điều mà làm chưa tốt. Và có điều thần kỳ xảy ra, sau 2 liều men tiêu hóa đã ổn định hoàn toàn".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng