Bác sĩ toát mồ hôi khi mổ sinh cho sản phụ nặng hơn 100 kg

TPO - Các bác sĩ đã rất khó khăn khi mổ sinh cho sản phụ nặng 102 kg vì thành bụng quá dày, lượng thuốc gây mê, gây tê cũng tăng lên nhiều theo cân nặng.

Bác sĩ toát mồ hôi khi mổ sinh cho sản phụ nặng hơn 100 kg

Ngày 22/5, thông tin từ BV Từ Dũ TPHCM cho biết nơi đây vừa mổ sinh thành công cho sản phụ 27 tuổi, quê Bình Phước, nặng 102 kg.

Theo lời kể của sản phụ, chị lập gia đình năm 22 tuổi, một năm sau bị sẩy thai khi đang mang bầu 6 tháng. Từ đó đến nay, sản phụ luôn lo sợ không thể mang thai vì di truyền béo phì.

“Lúc tôi mang thai lần này là đang nặng 85 kg. Không hiểu sao trong 3 tháng đầu tôi chỉ thèm uống nước ngọt. 3 tháng đầu tôi tăng 10 kg, đến lúc sinh tôi tăng tổng cộng 17 kg”, sản phụ cho biết.

Bệnh nhân được đưa đến BV cấp cứu vào ngày 14/5 với thai 36 tuần, vỡ ối, chuyển dạ sinh non con so và tiền sản giật rất nặng.

Bác sĩ toát mồ hôi khi mổ sinh cho sản phụ nặng hơn 100 kg - ảnh 1 Sản phụ nặng 102 kg vất vả khi sinh con vì cân nặng "khủng". ảnh:  Minh Tâm.
“Quá trình chuyển dạ do đầu thai nhi không xoay xuống hoàn toàn, chúng tôi quyết định mổ sinh nhưng gặp rất nhiều khó khăn vì thai phụ béo phì, phải tăng lượng thuốc gây mê, gây tê. Bên cạnh đó đòi hỏi bác sĩ phải có sức khỏe mới có thể rạch được phần bụng rất dày của sản phụ. Yêu cầu đường rạch phải rộng mới lấy được em bé ra ngoài. Đường rạch phải rộng hơn mới lấy được em bé ra ngoài, khi khâu lại thành bụng cũng cần nhiều lớp hơn, vết mổ lại khó lành, dễ nhiễm trùng. Sau mổ, bé trai chào đời nặng 3,7 kg, viêm phổi, vàng da sơ sinh và nghi bị dạng nhẹ khớp háng. Bé được chuyển Khoa Sơ sinh để chăm sóc và khám vật lý trị liệu”, đại diện BV cho biết.

Theo các BS, tỷ lệ tăng huyết áp, tiền sản giật ở người béo phì cao hơn thai phụ có chỉ số khối cơ thể bình thường. Mẹ bầu béo phì có nguy cơ tăng huyết áp, tiền sản giật và nhiều biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ. Quá trình sinh nở và hậu sản của mẹ béo phì đối diện nhiều rủi ro, tỷ lệ sinh mổ cao, dễ mắc bệnh huyết khối, viêm tĩnh mạch và nhiễm trùng. Trẻ chào đời thường có cân nặng trên 4 kg, kéo theo nguy cơ béo phì trong tương lai. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, mẹ béo phì chỉ nên tăng 5-7 kg suốt thai kỳ. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng