DMCA.com Protection Status

Bác sĩ Việt Nam cứu sống cụ ông người Bỉ nhồi máu cơ tim nguy kịch

TPO - Sang Việt Nam du lịch, cụ ông người Bỉ đột ngột đau ngực trái từng cơn, bóp nghẹt vùng trước tim kéo dài nên ông được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Sau ca can thiệp mạch vành kịp thời, các bác sĩ Việt Nam đã cứu sống ông cụ đã qua cơn nguy kịch.

Ngày 02/10. Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa cứu sống một trường hợp bệnh nhân cao tuổi, người nước ngoài có bệnh lý cấp cứu nhồi máu cơ tim cấp, suy tim, rối loạn nhịp tim rất nặng.
Bác sĩ Việt Nam cứu sống cụ ông người Bỉ nhồi máu cơ tim nguy kịch - ảnh 1 Cụ ông Alsen Alphonse đang hồi phục tốt sau ca can thiệp mạch vành kịp thời.

Bệnh nhân nói trên là cụ ông Alsen Alphonse (90 tuổi, quốc tịch Bỉ). Theo người nhà cho biết, cả gia đình đang đi du lịch tại thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang thì ông  Alsen Alphonse đột ngột đau ngực trái từng cơn kiểu bóp nghẹt vùng trước tim kéo dài 30 phút. Lúc này, ông  Alsen Alphonse có sử dụng thuốc giãn mạch vành nhưng tình trạng đau ngực không giảm, mà lại có chiều hướng đau ngày càng nhiều hơn. Sau đó, gia đình đa nhanh chóng đưa ông đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã thực hiện thăm khám lâm sàng. Qua kết quả điện tim, men tim, siêu âm tim, các bác sĩ chẩn đoán, ông  Alsen Alphonse bị nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng rối loạn nhịp tim, suy tim. Đặc biệt, bệnh nhân này còn có bệnh lý tăng huyết áp nhiều năm và đã từng nhồi máu cơ tim đã được đặt 2 stent mạch vành đã được 7 năm và điều trị bằng thuốc liên tục theo toa thuốc của bác sĩ tại Bỉ. 

Xác định đây là trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân lại lớn tuổi nên các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn cấp Bệnh viện gồm nhiều chuyên khoa, chỉ định can thiệp mạch vành cấp cứu cho ông Alsen Alphonse. 

Thực hiện chụp mạch vành cho thấy, cụ ông bị hẹp 90% đoạn giữa nhánh mũ động mạch vành trái, phình, vôi hóa; hẹp 90% đoạn III và chỗ chia nhánh liên thất sau động mạch vành phải.

Ngay sau đó, ekip bệnh viện đã tiến hành can thiệp mạch vành cho ông Alsen Alphonse bằng cách nong bóng và đặt stent phủ thuốc vào đoạn III động mạch vành phải và nhánh liên thất sau đường kính (3.5 x 24mm). Quá trình can thiệp các bác sĩ cũng gặp nhiều khó khăn do bệnh nhân lớn tuổi nên động mạch vành bị vôi hóa nặng. Hơn nữa, ông còn được đặt 2 stent động mạch vành trước đó.

Sau 90 phút tiến hành thủ thuật, động mạch vành của ông  Alsen Alphonse đã được tái thông trở lại, huyết áp ổn định, giảm đau ngực nhiều. Hiện tại sức khỏe của cụ ông đang hồi phục gần như hoàn toàn và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo ThsBs Trần Văn Triệu – Khoa Tim mạch can thiệp cho biết, nhồi máu cơ tim cấp là một cấp cứu tim mạch. Ỏ người cao tuổi, bệnh có biểu hiện nặng hơn so với người trẻ do lâm sàng không ổn định, nhiều bệnh lý đi kèm, nhiều  biến chứng như: Suy tim sung huyết, rung nhỉ, thủng thành tim hay sốc tim.Tuổi càng cao thì tiên lượng càng nặng. Do đó việc chẩn đoán và xử trí can thiệp chính xác sẽ góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong và các biến chứng xảy ra. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng