Bác sỹ 'bàn tay vàng': Y đức ngoài tâm sáng phải giỏi chuyên môn

TPO - Tiến sỹ, bác sỹ Dương Văn Trung - Trưởng Khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Bưu Điện - được biết đến là người có “đôi bàn tay vàng”. Chia sẻ về y đức, ông cho biết bác sĩ phải coi nỗi đau của bệnh nhân như nỗi đau của chính mình.

Xuất thân từ gia đình nhà giáo nghèo ở làng quê ven dòng sông Đáy, từ khi ngồi trên ghế phổ thông, cậu bé Dương Văn Trung đã có ước mơ trở thành bác sĩ theo ý nguyện của cha mình.

Bác sỹ 'bàn tay vàng': Y đức ngoài tâm sáng phải giỏi chuyên môn - ảnh 1 Bác sỹ Trung mổ nội soi lấy sỏi thận

Sau bao nỗ lực vươn lên, đến nay, vị bác sỹ sinh năm 1970 được đào tạo chuyên sâu về ngành Tiết niệu tại trường Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bình Dân, Học viện Quân y. Ông cũng dành nhiều thời gian tu nghiệp tại các nước có nền y học tiên tiến như Đức, Ấn Độ… để theo đuổi sự nghiệp cứu người.

“Tôi còn nhớ một lần phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư thận. Người này nhập viện muộn, u xâm lấn ra xung quanh, dính nhiều. Tôi đã phạm vào tĩnh mạch chủ, máu tuôn ra xối xả. Nếu lúc ấy, người cầm dao mổ không đủ bình tĩnh và tỉnh táo để xử lý kịp thời, không chỉ tính mạng bệnh nhân mà ngay cả nghề nghiệp mà mình trân quý, theo đuổi bấy lâu nay cũng không thể giữ được!”, vị tiến sỹ có “bàn tay vàng” mở đầu câu chuyện về nghề cao quý.

Ông bảo, nghề này nhiều rủi ro, nếu không tận tâm tận lực và tỉnh táo, chỉ một sai lầm thôi cũng mang lại đau thương cho bệnh nhân và gia đình những người nghèo khổ.

Trung bình mỗi năm, bác sỹ Trung thực hiện hơn 2000 ca phẫu thuật liên quan các bệnh lý về đường tiết niệu. Ông không thể nhớ nổi đã cứu chữa cho bao nhiêu người thoát khỏi đau đớn, từ cõi chết trở về. Sau mỗi ca mổ thành công, niềm vui, niềm hạnh phúc nhất ông nhận được chính là nụ cười và lời cảm ơn của bệnh nhân và gia đình người bệnh. Nhiều bệnh nhân nghèo chỉ biết xiết chặt bàn tay và rơi lệ cảm ơn bác sỹ ngày ra viện. Họ bảo không có nhiều tiền để đền ơn bác sỹ, nhưng những gì bác sỹ Trung làm, cả đời họ nhớ mãi không quên.

Tâm huyết với nghề, đau đáu với từng số phận, cảnh ngộ của người bệnh, tiến sỹ Trung cho rằng bác sỹ phải coi nỗi đau của bệnh nhân như nỗi đau của chính mình. Người mặc áo blouse trắng có y đức phải có chuyên môn tốt. Với tâm niệm đó, trong quá trình công tác, bác sĩ Trung luôn trăn trở tìm tòi, và đưa ra nhiều sáng kiến áp dụng trong quá trình điều trị. Ông cũng tích cực tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên ngành Ngoại khoa trong và ngoài nước.

Năm 2009, ông bảo vệ thành công luận án tiến sỹ Y học tại Học viện Quân y với đề tài “Nghiên cứu kết quả và tai biến, biến chứng trong tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng”. Đề tài được coi là thành công mới và nhận được đánh giá tích cực từ các chuyên gia y tế đầu ngành trong lĩnh vực Ngoại tiết niệu.

Không chỉ là một trong những bác sỹ hàng đầu của ngành Tiết niệu trong nước, tiến sỹ Dương Văn Trung còn góp phần tích cực làm nên thương hiệu và uy tín của Bệnh viện Bưu điện trong suốt 20 năm gắn bó. Đây chính là cái nôi nuôi dưỡng và bồi đắp, tạo nên “thương hiệu bàn tay vàng” mà ông đang sở hữu.

Về công tác tại Bệnh viện Bưu Điện từ năm 1995, đến năm 1999, Dương Văn Trung là một trong những bác sỹ đầu tiên thực hiện ứng dụng và triển khai kỹ thuật tán sỏi niệu quản nội soi, phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân.

Khác với phương pháp mổ mở trước đây, nội soi không chỉ giúp người bệnh giảm bớt đau đớn, rút ngắn thời gian điều trị mà chi phí trong quá trình điều trị bệnh cũng tiết kiệm đáng kể.

Uy tín của bác sỹ Trung nói riêng và Bệnh viện Bưu điện nói chung từng bước được gây dựng. Đông đảo người dân biết đến phương pháp này sau việc ứng dụng thành công những kỹ thuật tiên tiến ấy.

Năm 2002, Bệnh viện Bưu điện cũng là một trong ít đơn vị y tế đầu tiên triển khai kỹ thuật tán sỏi thận nội soi bằng laser sử dụng ống soi mềm. Không ai khác, bác sỹ Dương Văn Trung là người đi đầu.

Thường xuyên cập nhật các kỹ thuật tiên tiến của ngành Tiết niệu trong nước và trên thế giới, vận dụng một cách sáng tạo vào thực tế công tác khám, điều trị bệnh cho các bệnh nhân, đối với từng ca bệnh, bác sỹ Trung luôn cố gắng tìm biện pháp điều trị tốt nhất giúp bệnh nhân nhanh khỏi.

Ông tâm sự bệnh nhân đến với Bệnh viện Bưu điện và Khoa Ngoại Tiết niệu từ nhiều nơi với hy vọng được khám, chữa bệnh kịp thời, hiệu quả nhất. “Hiểu rõ mong muốn ấy, chúng tôi luôn đặt sức khỏe và tính mạng của người bệnh lên hàng đầu”, ông khẳng định.

Bên cạnh việc thường xuyên cập nhật những kiến thức mới nhất về ngành Tiết niệu, đưa những kỹ thuật tiên tiến thành thường quy đáp ứng yêu cầu của nhân dân, bác sỹ Trung cho rằng khi đã triển khai kỹ thuật tốt nên nâng kỹ thuật lên thành nghệ thuật. Tới đây, khi được bệnh viện đầu tư, trang bị thêm máy móc, với vai trò của một trưởng khoa, bác sỹ  Dương Văn Trung sẽ tiếp tục triển khai kỹ thuật lấy sỏi qua da theo đường hầm nhỏ, đưa phương pháp này trở thành thường quy góp phần giúp người bệnh ít bị xâm hại nhất, nhanh khỏi bệnh và hạn chế đáng kể chi phí điều trị.

Bác sỹ 'bàn tay vàng': Y đức ngoài tâm sáng phải giỏi chuyên môn - ảnh 2 Tiến sỹ, bác sỹ Dương Văn Trung
Không bằng lòng với những kết quả đã đạt được, tiến sỹ, bác sỹ Dương Văn Trung còn là người say mê nghiên cứu khoa học. Ông đã chủ trì nhiều công trình khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật có tính ứng dụng, hiệu quả cao như cải tiến trong kỹ thuật phẫu thuật nội soi bệnh u phì đại tuyến tiền liệt có truyền hình; cải tiến kỹ thuật trong tán sỏi niệu quản nội soi, được hội đồng khoa học Bộ y tế đánh giá cao. Ông cũng đoạt giải nhất hội thi sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế.

Hơn 20 năm gắn bó với Khoa Ngoại (sau này là Khoa Ngoại tiết niệu) Bệnh viện Bưu điện, bác sĩ Trung đã công bố hàng chục bài viết đăng tải trên các báo, tạp chí y học có uy tín về các phương pháp, kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị các bệnh liên quan đến đường tiết niệu.

Việc phổ biến rộng rãi những kiến thức, kỹ năng chuyên ngành này đã giúp sinh viên ngành Y và các y bác sĩ trẻ tham khảo, đáp ứng tốt yêu cầu học tập và công tác. Ngoài ra, ông còn tận tình chuyển giao kỹ thuật tán sỏi và mổ nội soi cho đồng nghiệp và cho các bệnh viện bạn.

Bác sỹ 'bàn tay vàng': Y đức ngoài tâm sáng phải giỏi chuyên môn - ảnh 3

Với nỗ lực không mệt mỏi cùng những đóng góp tích cực đối với chuyên ngành Tiết niệu trong nước, tiến sỹ, bác sỹ Dương Văn Trung vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Thấy thuốc ưu tú vào đúng Ngày Thày thuốc Việt Nam, 27/2/2017.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng