Tiêm nhầm thuốc gây mê khiến 3 trẻ tử vong tại Quảng Trị:

Bài học đau xót cho ngành y

TP -

Chiều 2/4, trao đổi với báo chí sau khi cơ quan chức năng công bố chính thức nguyên nhân dẫn tới tử vong sau tiêm phòng vắc-xin viêm gan B do tiêm nhầm thuốc gây mê cho 3 trẻ sơ sinh ở tỉnh Quảng Trị, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết, trong 25 năm của Chương trình tiêm chủng mở rộng, đây là sự cố hi hữu và đau xót. 

Ông Phu nói: “Ngay từ khi mới xảy ra sự việc, Bộ Y tế đã điều tra và xác định là nhầm thuốc. Tuy nhiên, do tính chất nghiêm trọng của vụ việc, không chỉ đơn thuần là giải quyết chuyên môn về y tế nên Bộ Y tế đã chuyển sang cho công an điều tra. 

Việc làm sáng tỏ nguyên nhân dẫn tới 3 ca tử vong trẻ sơ sinh này cũng giúp giải tỏa nghi ngờ về chất lượng vắc-xin. Thực ra, ngay sau khi xảy ra sự cố này nhiều ý kiến đã nhận định rằng với 3 mũi tiêm từ 2 lô vắc-xin khác nhau làm 3 trẻ tử vong với cùng một hiện tượng thì không thể do vắc-xin”.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng thừa nhận, sự việc đáng tiếc này do nhân viên y tế đã làm sai quy trình tiêm chủng khi không thực hiện quy định “3 tra, 5 đối” (kiểm tra và đối chiếu, trong đó có kiểm tra và đối chiếu tên thuốc). Theo ông Phu, ngay cả khâu bảo quản vắc- xin tại Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa (Quảng Trị) cũng có nhiều sai sót như để lẫn sinh phẩm y tế và thuốc khác chung vào tủ đông chỉ dùng để đựng vắc-xin; không ghi chép quản lý vắc-xin hằng ngày, không lưu vỏ lọ theo quy định; không triển khai tiêm chủng tại phòng tiêm… 

Trong khi đó, Bộ Y tế đã có những quy định chặt chẽ về quy trình tiêm chủng, bao gồm từ khâu bảo quản vắc-xin, kỹ thuật tiêm, khám sàng lọc và theo dõi sau tiêm cho trẻ… “Trong quá trình tiêm chủng, một số rất ít cán bộ y tế đã không tuân thủ đúng quy trình mà vụ việc nghiêm trọng như ở Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa là một bài học đau xót mà cán bộ y tế cần rút kinh nghiệm sâu sắc. Chúng tôi cũng đã chấn chỉnh công tác tiêm chủng”, ông Phu nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá