DMCA.com Protection Status

Bài thuốc trị chó dại cắn hiệu quả của thầy lang nức tiếng xứ Đông

“Ba ngày sau khi bị chó cắn, người bệnh đi thử độc. Nếu lá thuốc tôi đắp vào khiến sống lưng nổi lên các tia màu đỏ, tím thì chứng tỏ bệnh nhân bị nhiễm dại. Nếu tia màu đỏ xuất hiện thì chữa nhanh hơn, nếu tia màu tím xuất hiện cùng với hiện tượng vãi máu thì chứng tỏ người đó sắp lên cơn dại rồi, cần chữa nhanh kẻo không kịp...”.

Bài thuốc chữa chó dại cắn.
Bài thuốc chữa chó dại cắn.

Thầy lang Nguyễn Văn Ao (sinh năm 1934, ngụ tại xóm Chùa, thôn Triều, xã Tân Dân, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương) tiết lộ bí quyết bài thuốc gia truyền 3 đời chữa chó dại cắn.

Bài thuốc gia truyền

Thầy lang Ao sinh ra trên mảnh đất địa linh nhân kiệt. Cũng như bao thanh niên trai tráng khác, năm 1965, khi cuộc chiến tranh chống Mỹ ác liệt nổ ra, ông lên đường nhập ngũ, đóng quân tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong 7 năm ngoài chiến trận, năm 1972, ông Ao xuất ngũ trở về địa phương lập gia đình, làm kinh tế cùng gia đình.

Nói về bài thuốc trị chó dại cắn của mình, ông Ao chia sẻ: Gia đình ông đông anh em nhưng chỉ mình ông được truyền lại bài thuốc quý. Từ ngày chưa đi bộ đội, ông đã theo bố đi lấy lá thuốc trên rừng. Vốn thông minh sáng dạ nên chỉ vài lần đi lấy lá thuốc cùng bố ông đã nhớ hết mặt các cây thuốc, nhưng để làm được nghề thì ông còn học hỏi bố rất nhiều. Ba năm liên tục, ông học cặn kẽ cách phát hiện, chữa bệnh dại cho người bệnh. Cứ thế, sau thời gian dài học nghề, ông đã tự khám, chữa bệnh cho bệnh nhân mỗi khi bố vắng nhà. Sau khi đi bộ đội trở về, ông lại tiếp tục nghiệp bốc thuốc cứu người mà bố ông đã để lại.

Cuộc nói chuyện của chúng tôi với ông Ao diễn ra đồng thời với việc ông đắp lá thuốc thử “độ dại” cho người bệnh. Đắp thuốc cho một bệnh nhân ở xã Hưng Đạo, huyện Chí Linh, lát sau ông gọi bệnh nhân ra ngoài ánh sáng mặt trời để khám bệnh. “Chó dại cắn thì chất độc sẽ “ăn” từ sống lưng lên đến não nên sau khi đắp lá thuốc lên sống lưng bệnh nhân, nếu trên sống lưng xuất hiện các tia tím, đỏ chứng tỏ người bệnh đã bị nhiễm độc, nhìn vào đó cũng cho thấy vết cắn có hình dáng ra sao, sâu cạn thế nào và xác định độ nặng nhẹ của bệnh nhân để đưa ra liều lượng chữa trị phù hợp, nếu không xuất hiện tia gì thì bệnh nhân không bị dại”, ông Ao tiết lộ bài thuốc gia truyền.

Ông Ao cho biết, từ lúc bị chó cắn, ba ngày sau đi thử “độ dại” là có thể chuẩn đoán chính xác để điều trị. Với những người chưa đủ ba ngày thì ông cậy miệng vết thương, đắp thuốc trực tiếp vào đó rồi thử luôn. Với những người bị chó dại cắn, trung bình từ 13 – 17 ngày sau sẽ phát dại nhưng cũng có trường hợp 3 tháng, 7 tháng sau mới phát dại. Biểu hiện của người bị chó dại cắn là sùi bọt mép, chướng bụng. Những người sùi ít bọt mép, bụng hơi chướng thì còn khả năng cứu sống, nhưng người bị chướng nặng, sùi nhiều bọt mép và đặc biệt, đàn ông bị chó dại cắn mà đã xuất tinh thì hết đường cứu chữa vì lúc này chất độc đã “ăn” lên não, phá não rồi.

Chia sẻ thêm về bài thuốc, ông Ao cho biết, bài thuốc thử dại của ông chỉ gồm hai loại lá được hòa tán, nhưng bài thuốc chữa trị dại có gần 10 loại lá, có loại ở Việt Nam không có ông phải lên Lạng Sơn để mua về từ Trung Quốc. Lá thuốc sẽ được ông phơi phô, sao, người bệnh đến chỉ việc lấy về sắc đặc uống trong 20 ngày. Người bị bệnh dại được ông Ao cắt thêm 2 thang thuốc để triệt nọc. Ông gọi tên các vị thuốc theo cách bố ông truyền lại, đó là các vị: Chó ngồi, chỉ thiên, bú bò dại, mắt ma… Một thành phần không thể thiếu trong mỗi thang thuốc đó là lá đào. Nếu là đàn ông trong thang thuốc có thêm 9 lá, đàn bà sẽ có thêm 7 lá. Mỗi thang thuốc sắc 3 lần/ngày, mỗi lần sắc 3 bát nước lấy 1 bát thuốc. Với người yếu thì có thể uống 1 thang/2 ngày. Thời gian sắc thuốc trung bình 2,5 giờ đồng hồ, với người gấp gáp quá thang đầu có thể đun sôi một lúc rồi uống luôn nhưng các thang sau bắt buộc phải sắc kỹ.

Lương y như từ mẫu

Lật xem cuốn sổ ghi chép của ông Ao để trên bàn, chúng tôi thấy cuốn sổ dày cộp ghi gần hết tên, địa chỉ những người bệnh được ông chữa trị thành công. Người bệnh của ông không chỉ ở tỉnh Hải Dương mà còn ở khắp các tỉnh thành trong nước như Hà Nội, Bắc Giang, Điện Biên...

Ông Ao cho biết, nhiều người tìm đến ông khi bệnh viện đã trả về hoặc thầy lang khác nói hết cách chữa. Trong cuộc đời bốc thuốc chữa bệnh dại cứu người, một trường hợp mà ông nhớ, xót xa thương cảm mãi đó là gia đình anh Hùng (48 tuổi, trú tại TP.Hải Dương). Anh Hùng có hai con trai đều bị chó dại cắn, lên cơn sốt nhưng khi đi thử dại ở nhà một thầy lang thì người này nói hai cháu không việc gì, cứ yên tâm đi về nhưng một tuần sau thì con trai lớn của anh qua đời. Lúc này, anh Hùng mới vội đem con trai thứ hai đi thử dại ở nhà một thầy thuốc khác, ông này nói con anh phải điều trị 3 tháng mới khỏi, nghĩ tới thời gian 3 tháng quá lâu nên anh chị đưa con nơi khác chạy chữa.

Sau đó, anh Hùng được một người quen giới thiệu đến gặp ông Ao. Tới nơi, vợ chồng anh im lặng “thử” thầy thuốc, sau khi được ông Ao “bắt trúng bệnh”, nói rõ tình hình vết thương, thời gian bị cắn thì vợ chồng anh Hùng mới òa khóc, kể rõ sự tình người con trai lớn vừa mất tuần trước vì chó dại cắn, nay chỉ còn lại người con trai này mong ông Ao hết lòng giúp đỡ. Sau khi khám cho cháu nhỏ, ông Ao khẳng định sẽ chữa khỏi cho cháu bé trong 25 ngày và quả nhiên 25 ngày sau cháu bé khỏe lại bình thường, không còn độc tố trong người. Từ đó cho tới nay, gia đình anh Hùng và cháu bé vẫn thường xuyên tới thăm ông Ao, coi ông như cha, chú trong nhà và hết lòng cảm phục.

Bài thuốc trị chó dại cắn hiệu quả của thầy lang nức tiếng xứ Đông - ảnh 1 Ông Ao chia sẻ bài thuốc của mình.
Trò chuyện với chúng tôi, chị Trần Thị Hoa (36 tuổi, quê ở huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) cho biết, chị đến không phải để chữa bệnh hay cắt thuốc mà đến cảm tạ “thầy Ao” đã cứu mạng. Chị Hoa kể: “Mấy năm trước, tôi bị chó dại cắn và được người làng giới thiệu sang Chí Linh tìm ông Ao. Ngày sang gặp ông chữa bệnh, trong người tôi không có xu nào vì nhà quá nghèo, tỏi lại chưa thu hoạch được. Trước khi khám, tôi cũng nói rõ với thầy Ao về hoàn cảnh của mình như thế nhưng thầy nói cứu người là quan trọng, sau này tôi có quay lại trả thầy cũng chưa muộn, vậy là sau mấy năm, kinh tế nay đã khá giả hơn, tôi sang cảm tạ thầy”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, người bệnh được ông Ao chữa trị sẽ trả cho ông số tiền chưa đến 1 triệu đồng – vừa rẻ hơn vừa đỡ hại sức khỏe so với điều trị tây y. Còn với người nhờ “thử dại” mà may mắn không bị dại hầu như ông không lấy tiền. Trước khi quyết định chữa cho bệnh nhân nào, ông đều phân tích rõ mặt lợi, hại của việc sử dụng thuốc tây y hay thuốc nam để người bệnh tùy chọn.

Chúng tôi hỏi ông Ao sau khi uống thuốc chữa dại có cần kiêng cữ gì không thì ông cho biết chỉ duy nhất kiêng một điều đó là không đến đám tang, sang cát vì quan niệm đám tang là nơi có khí lạnh, nếu tới đó thì việc chữa trị coi như vô tác dụng. Đây cũng là điều thuộc nguyên tắc chữa bệnh gia truyền của gia đình ông 3 đời nay, nhưng lý do cụ thể tại sao thì ông cũng không giải thích được.

Theo Lao Động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng