Bạn có biết 'cô bé' cũng có thể bị ung thư

TPO - Với những triệu chứng như bạn mô tả, nhiều khả năng bạn bị u nang Bartholin và có thể mắc viêm âm đạo đi kèm.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Chào bác sĩ ạ, em xin được nhờ bác sĩ tư vấn giúp em. Cách đây 1 tháng ở 1/3 môi lớn 'cô bé' của em có xuất hiện 1 cục to bằng 1 đốt ngón tay út, khi ấn vào thì không đau. Tại chỗ có cục đó không sưng, cũng không thấy nóng hay đỏ. Em có đi khám thì bác sĩ kết luận là do viêm âm đạo và cho dùng 5 ngày kháng sinh thì chỉ thấy nó bé đi 1 chút. Hiện giờ cái cục đó vẫn còn, làm em lo sợ mình bị ung thư. Xin bác sĩ tư vấn em có phải đi sinh thiết không ạ và những dấu hiệu đó của em có phải là ung thư âm đạo không ạ? Em xin cảm ơn bác sĩ.
thuychi@gmail.com
GS- TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K Trung ương trả lời: 

Chào bạn

Với những triệu chứng như bạn mô tả, nhiều khả năng bạn bị u nang Bartholin và có thể mắc viêm âm đạo đi kèm.

Đây là tuyến nằm ở bộ phận sau của môi lớn âm hộ có chức năng tiết ra chất nhầy. Khi chất nhầy ứ lại bên trong tạo ra u nang Bartholin.

Đây là bệnh lành tính, không phải là ung thư, hay gặp ở phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ. U nang Bartholin không cần sinh thiết, tuy nhiên khi kích thước u lớn, bạn nên mổ chích rạch lấy u nang. Khi thu xếp được, bạn nên đi khám lại sớm. 

Trong thời gian này, bạn nên rửa vệ sinh ngày 2 lần, trước và sau khi quan hệ tình dục, đặc biệt cần tránh quan hệ trong những ngày có kinh nguyệt. tránh hiện tượng bội nhiễm sẽ gây ra áp xe tuyến Bartholin. 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng