Bạn có biết trên da luôn có vi khuẩn?

TPO - Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy mỗi người trong chúng ta đều có một lượng lớn vi khuẩn sống trên bề mặt da. Những vùng da dầu như lưng và tai, có lượng vi khuẩn ổn định nhất.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Nhưng những vị trí da khô như lòng bàn tay cũng có lượng vi khuẩn tương đối ổn định. Bàn chân là vùng có số lượng vi khuẩn thay đổi nhiều nhất, có lẽ là do vấn đề vệ sinh cá nhân.

Da người là nơi trú ẩn của các loại vi khuẩn, nấm và vi-rút. Hầu hết chúng đều vô hại hoặc thậm chí còn có lợi, nhưng một số loại có thể gây ra các vấn đề về da như mụn trứng cá, bệnh vẩy nến và eczema.
Nghiên cứu về sự thay đổi của vi trùng trên da giúp giải thích tại sao eczema thường bị ở những vị trí ẩm ướt như khuỷu tay và đầu gối, bệnh vảy nến thường xuất hiện ở những vùng da khô như khuỷu tay. Hiện vẫn chưa biết chính xác tại sao vi khuẩn, nấm và vi-rút luôn tìm thấy trên da và cách chúng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Cell, các nhà khoa học đã lấy mẫu da của 12 người khỏe mạnh tại 3 thời điểm trong thời gian từ 1 tháng tới 2 năm, ở 17 vùng da trên cơ thể. Kết quả là những người khỏe mạnh có chỉ dấu vi khuẩn riêng của mình mặc dù tiếp xúc với quần áo, tắm gội, những người khác và ngoại cảnh. Tuy nhiên, tính ổn định của vi khuẩn còn tùy thuộc vào từng cá thể và chủng vi khuẩn.
Trong tương lai, các nhà khoa học có kế hoạch nghiên cứu những bệnh nhân bị bệnh eczema và các bệnh khác để xem xét cách vi khuẩn thay đổi theo bệnh tật.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá