Sự kiện: COVID-19

Bạn đang dùng khẩu trang đúng hay sai cách khi chống virus corona?

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Rất nhiều loại khẩu trang được chào bán với đủ chủng loại, giá cả và tác dụng phòng tránh vi khuẩn, virus, bụi mịn... Tuy nhiên vấn đề quan trọng nhất ở đây là bạn phải đeo khẩu trang đúng cách, nếu đeo sai có thể còn rước thêm bệnh vào người.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của dịch cúm do virus corona từ Vũ Hán (Trung Quốc) xâm nhập, nhiều gia đình đã tìm mua các loại khẩu trang y tế để sử dụng.

Ngoài khẩu trang y tế thông thường được nhiều người tìm mua, khẩu trang N95 được người dùng săn đón nhiều nhất mặc dù có thời điểm lên đến 150.000 đồng/chiếc.

Các chuyên gia y tế cho biết, khẩu trang đạt chuẩn N95 của 3M được cho là ngăn được 95% vi sinh vật lây qua đường không khí, có tác dụng lọc khí hai chiều, giúp ngăn chặn hiệu quả các hạt bụi mịn và nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn trong không khí qua môi trường trung gian như nước bọt. Cái tên N95 bắt nguồn từ chính khả năng của loại khẩu trang này, nó có thể ngăn chặn ít nhất 95% các hạt bụi mịn trong không khí.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các bệnh do virus, nhưng chỉ ở những người thực sự đeo khẩu trang đúng cách, đáng tiếc là rất hiếm người đeo khẩu trang N95 đúng cách.

Thế nhưng, khẩu trang N95 rất khó đeo đối với những người ngoài ngành y tế. Nếu mới làm quen thì khi bạn đeo chúng sẽ cảm giác rất nóng và ngột ngạt, do vậy rất nhiều người đã tháo nó ra trước khi nó thực sự phát huy tác dụng dù loại khẩu trang chuyên dụng này đã được Mỹ phê duyệt.

Một nghiên cứu khác cho thấy khẩu trang phòng độc này hữu ích trong việc ngăn ngừa lây nhiễm virus phát tán trong không khí qua các hạt bụi mịn, nhưng chỉ khi kết hợp với việc rửa tay sạch thường xuyên, không chạm vào miệng hoặc mũi và tránh những người bị bệnh khác.

Bạn đang dùng khẩu trang đúng hay sai cách khi chống virus corona? - ảnh 1  "Khẩu trang N95 được thiết kế quá chặt và có thể gây khó thở cho mọi người. Ngoài ra, người dân không cần mua thuốc xịt hay các loại chất tẩy rửa chuyên dụng, khẩu trang đặc biệt vì tốn kém và dư thừa không cần thiết. Chỉ cần vệ sinh nhà cửa bằng chất tẩy rửa thông thường cũng giúp phòng dịch bệnh và các chủng corona virus”- PGS. TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh. Ảnh minh họa: Internet
Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, khẩu trang y tế thông thường đủ khả năng phòng ngừa virus corona. Các loại khẩu trang chuyên dụng như N95 và quần áo bảo hộ chỉ dùng cho nhân viên y tế làm việc trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh hoặc cho người đi vào vùng dịch hoặc nơi cách ly bệnh nhân, nghi ngờ có virus.

“Hơn nữa, khẩu trang N95 được thiết kế quá chặt và có thể gây khó thở cho mọi người. Ngoài ra, người dân không cần mua thuốc xịt hay các loại chất tẩy rửa chuyên dụng, khẩu trang đặc biệt vì tốn kém và dư thừa không cần thiết. Chỉ cần vệ sinh nhà cửa bằng chất tẩy rửa thông thường cũng giúp phòng dịch bệnh và các chủng corona virus”- PGS. TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Còn theo ông Trương Hoàng Hưng, bác sĩ Nhi khoa và giảng dạy lâm sàng tại Texas Tech University (TTU), Texas, Mỹ, nên sử dụng N95 trong môi trường nguy cơ cao. Tuy nhiên, nếu không có, khẩu trang y tế vẫn rất tốt. N95 chỉ nên sử dụng một ngày rồi bỏ. Khi sử dụng khẩu trang quá đắt tiền, người dùng thường có xu hướng dùng lại. Điều này làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh vì virus bám mặt ngoài lại có cơ hội nhiễm vào mũi miệng người dùng. Lúc này, không phải bạn đang ngừa bệnh mà là nuôi vi trùng rồi hít đi hít lại.

Chia sẻ với phóng viên, Thầy thuốc ưu tú - PGS.TS Hồ Thượng Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho hay: "Một số người thấy khẩu trang của mình xịn, đẹp, mắc tiền, tốt, đi về lại sử dụng lại. Khẩu trang y tế có đẹp, xịn đến mấy cũng không nên dùng lại, chỉ dùng 1 lần phải bỏ và khi tháo khẩu trang ra không được đụng tới bề mặt vì vi trùng, vi khuẩn được cách ly trên bề mặt này. Sau khi tháo khẩu trang ra người dùng phải cho vào thùng rác luôn".

Cách sử dụng khẩu trang y tế đúng, chuẩn

Chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy.

Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong, có thể rơi xuống. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.

Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.

Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.

Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

Rửa tay ngay sau khi tháo bỏ khẩu trang.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng