Bản đồ não mới tiết lộ 97 vùng chưa được biết đến

Bản đồ não người thế kỷ 21 cho thấy mỗi bán cầu não có tới 180 khu vực riêng biệt, trong đó 97 vùng trước đây chưa từng được khám phá.

Bản đồ não mới cho thấy mỗi bán cầu có đến 180 vùng riêng biệt. Ảnh: Nature.
Bản đồ não mới cho thấy mỗi bán cầu có đến 180 vùng riêng biệt. Ảnh: Nature.
Trong nhiều năm, các bác sĩ đã xây dựng được bản đồ chi tiết về cơ thể cùng các cơ quan, vòng tuần hoàn máu, hệ thống tiêu hóa, các xung thần kinh nhưng não vẫn luôn là một bí ẩn. Giờ đây, nhóm nhà thần kinh học, chuyên gia máy tính cùng kỹ sư tuyên bố Mỹ đã hoàn thành "bản đồ chính xác nhất" của não người.

Theo AFP, nhóm tác giả đã sử dụng hình ảnh não bộ của 210 tình nguyện viên từ một dự án của Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ. Họ xem xét toàn bộ vỏ não, kết hợp nhiều tiêu chí khác nhau để vẽ đường viền bao quanh các khu vực rồi hình thành nên 210 bản đồ não chi tiết. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu tổng hợp lại, đưa ra bản đồ của bộ não "điển hình". 

Tấm bản đồ cho thấy số khu vực trên mỗi bán cầu đã tăng lên 180 thay vì 83 như trước đây, trong đó bao gồm 97 vùng chưa từng được khám phá.

"Những hiểu biết và công cụ này giúp giải thích tại sao vỏ não ảnh hưởng đến sức khỏe, bệnh tật", đồng tác giả bản đồ là Bruce Cuthbert từ Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ phát biểu trên tờ Nature. Ông tin rằng một ngày nào đó, tấm bản đồ sẽ cho phép con người "phẫu thuật đến mức chính xác chưa từng có".

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá