Bằng chứng thuốc lá là “lưỡi hái của tử thần”

Các nhà khoa học, các chuyên gia y tế luôn cảnh báo những tác hại khủng khiếp của thuốc lá. Tuy nhiên, con số về những cái chết liên quan đến thuốc lá mới khiến chúng ta bàng hoàng.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC), hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra những cái chết có thể phòng ngừa ở Mỹ. Hút thuốc gây ra hơn 480.000 ca tử vong tại Mỹ mỗi năm, chiếm một phần năm các ca tử vọng.

Bằng chứng thuốc lá là “lưỡi hái của tử thần” - ảnh 1
Mỗi năm, hút thuốc gây ra nhiều ca tử vọng hơn tất cả những nguyên nhân sau cộng lại: Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), sử dụng ma túy bất hợp pháp, sử dụng rượu, chấn thương xe cơ giới, sự cố liên quan tới súng.

Số công dân Mỹ chết sớm vì thuốc lá nhiều hơn gấp 10 lần so với công dân Mỹ chất sớm trong tất cả các cuộc chiến tranh có Mỹ tham gia.

Hút thuốc gây ra khoảng 90% các ca tử vong do ung thư phổi. Hút thuốc gây ra khoảng 80% những ca tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Nguy cơ tử vong do hút thuốc lá liên tục tăng trong vòng 50 năm qua ở Mỹ.

Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2010, tỷ lệ hút thuốc ở nam giới là 47,4% (trung bình hai nam giới có một người hút thuốc). 33 triệu người không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động trong nhà. 5 triệu người không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động tại nơi làm việc.

Tỷ lệ hút thuốc lá cao đã gây ra các tác hại rất lớn về mặt sức khỏe và kinh tế tại Việt Nam. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh do thuốc lá gây ra. Con số này sẽ tăng lên thành 70.000 ca/năm vào năm 2030 nếu các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá không được thực hiện kịp thời.

Theo Infonet

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng