Bàng hoàng phát hiện tăm xỉa răng, xương cá trong bụng

TPO - Chưa đầy một tháng, bệnh viện Bình Dân TPHCM đã tiếp nhận phẫu thuật nội soi gắp dị vật trong ổ bụng cho 3 bệnh nhân. Dị vật được phát hiện bao gồm tăm xỉa răng, xương cá, những dị vật này xuyên qua thành ruột tạo ổ áp xe. Tuy nhiên, không một ai trong số này biết mình đã nuốt chúng vào bụng như thế nào.

Bàng hoàng phát hiện tăm xỉa răng, xương cá trong bụng

Ngày 18/1, thông tin từ khoa Ngoại tiêu hóa, BV Bình Dân cho biết Bv đã tiếp nhận cấp cứu và điều trị thành công cho 3 bệnh nhân nuốt dị vật vào bụng tạo ổ áp xe, trong đó 2 người nuốt xương cá và bệnh nhân còn lại nuốt tăm xỉa răng vào bụng.

Bệnh nhân Đ.N.M (ngụ quận 4, TPHCM) đến nhập viện trong tình trạng đau dữ dội vùng bụng, không thể gập người hay ngồi xuống được. Sau khi thực hiện siêu âm và CT- scan vùng bụng, các BS phát hiện trong ổ bụng bệnh nhân có... một đoạn như tăm xỉa răng dài chừng 6 cm.

Bàng hoàng phát hiện tăm xỉa răng, xương cá trong bụng - ảnh 1 Khi vô tình nuốt dị vật, tuyệt đối không nuốt thêm thức ăn, uống nước để dị vật trôi xuống
Ngay lập tức, bệnh nhân được phẫu thuật nội soi để gắp dị vật ra ngoài, cắt lọc và khâu lỗ thủng ở thành ruột non, loại bỏ khối áp xe và rửa toàn bộ ổ bụng. Ngay cả bệnh nhân cũng không biết mình nuốt cây tăm vào bụng khi nào.

Theo ThS. BS Dương Bá Lập (Khoa Ngoại tiêu hóa, BV BÌnh Dân ) có thể do sau khi nuốt cây tăm vào bụng, dưới áp lực của nhu động ruột, dị vật này đã xuyên thủng ruột non, đi vào ổ bụng và tạo khối áp xe ở vùng hố chậu phải khiến bệnh nhân đau đớn kéo dài.

Hai bệnh nhân nuốt xương cá vào bụng là ông T.C.P (77 tuổi, quê Bạc Liêu) và bà P.T.X (77 tuổi, ngụ TPHCM). Cả hai người này đều nhập viện trong tình trạng đau bụng kéo dài, dù đã được dùng thuốc nhưng không thuyên giảm. Ông P cho biết thời gian gần đây ông sờ thấy một khối u dưới hạ sườn phải, nhấn vào rất đau nên quyết định đến BV Bình Dân thăm khám. Kết quả chẩn đoán của BS cho thấy có một dị vật cản quang trong lòng bụng tạo thành ổ áp xe trong bụng bệnh nhân.

Bàng hoàng phát hiện tăm xỉa răng, xương cá trong bụng - ảnh 2 Xương cá được gắp ra từ ổ bụng bệnh nhân T.C.P

Theo BS Lập, dị vật của hai bệnh nhân trên đều là những chiếc xương cá, chiều dài khoảng 3 cm và rất sắt nhọn. Các BS đã lấy dị vật ra khỏi ổ bụng 2 bệnh nhân. Hiện sức khỏe cả 2 đều ổn định.

Theo lời kể của ông P, ông rất hay ăn cá, đặc biệt là loại cá he có rất nhiều xương. Tuy nhiên ông không nhớ được mình đã nuốt xương cá vào bụng khi nào.

“Xương cá, tăm xỉa răng là những dị vật thường bị bệnh nhân nuốt phải. Người bệnh sẽ có nguy cơ tử vong nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời. Vì khi đó, những dị vật này sẽ xuyên thủng ống tiêu hóa ra ổ bụng hoặc tạo những ổ nhiễm trùng trong lồng ngực, ổ bụng”, BS Lập cho biết.

Cũng theo BS Lập, người bệnh khi nuốt dị vật cần nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế gần nhất. “tuyệt đối cố tránh, nuốt thêm thức ăn, uống nước để dị vật trôi xuống vì khi đó sẽ có nguy cơ tổn thương niêm mạc ống tiêu hóa dẫn đến nhiễm trùng và các biến chứng khác.”, BS Lập cảnh báo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá