Bánh mì tím tốt hơn bánh mì trắng

Theo nhận định của giáo sư Zhou Weibiao, nhà khoa học thực phẩm tại Đại học Quốc gia Singapore, bánh mì trắng khi vào cơ thể được tiêu hóa quá nhanh, tăng lượng đường trong máu và dễ gây bệnh béo phì.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Giáo sư Zhou đã phát minh ra loại bánh mì màu tím giải quyết vấn đề này, theo CNN.

Bánh mì tím giàu chất chống oxy hóa chống ung thư, được tiêu hóa chậm hơn 20% so với bánh mì trắng thông thường, và làm hoàn toàn bằng hợp chất thiên nhiên, nó có thể là siêu thực phẩm đầu tiên của thực phẩm nướng.
Bánh mì tím - Ảnh Shutterstock
Bánh mì tím - Ảnh Shutterstock

Bánh mì tím giúp giảm nồng độ glucose trong máu

Bánh mì trắngcó chỉ số đường huyết cao: hàm lượng đường của nó nhanh chóng xâm nhập vào máu, làm tăng lượng đường trong máu. Hơn nữa, hàm lượng tinh bột được tiêu hóa nhanh chóng nên người ta thường ăn nhiều hơn nhu cầu. Giáo sư Zhou đã nghiên cứu để thay đổi công thức bánh mì, mà không thay đổi kết cấu mịn của bánh mì trắng. Ông đã trích xuất anthocyanin từ gạo đen (loại gạo có màu tím đậm) chứa chất chống oxy hóa cao hơn cả gạo lức. Chất anthocyanin làm bánh có màu tím, và phản ứng hóa học với các enzym tinh bột làm chậm tỷ lệ tiêu hóa 20%. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng anthocyanin có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, bệnh thần kinh và bệnh ung thư, giúp kiểm soát béo phì và tiểu đường, vì chúng có thể ức chế các enzym tiêu hóa và làm giảm nồng độ glucose trong máu.

Và làm chậm giải phóng năng lượng

So với bánh mì trắng, bánh mì tím có cùng một lượng tinh bột và bột mì, vì vậy giá trị dinh dưỡng là như nhau. Nhưng bánh mì tím làm chậm giải phóng năng lượng, do đó cơ thể hấp thụ lượng calo trong một thời gian dài.

Ông Zhou đã tiếp cận với các nhà sản xuất thực phẩm lớn để có thể giới thiệu loại bánh mì mới này đến thị trường trong tương lai.

Theo TNO

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng