Báo động gia tăng dịch tay chân miệng tại TPHCM

TPO - Chỉ trong 3 tuần trở lại đây, số ca trẻ nhập viện do bệnh tay chân miệng tăng đột biến. Trong đó, bệnh viện Nhi đồng 1 đang rơi vào tình trạng quá tải, số ca bệnh tăng gấp 5 lần so với trước đây.

Báo động gia tăng dịch tay chân miệng tại TPHCM

Tăng gấp 5 lần

Tại khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, trong vòng một tuần qua số ca bệnh nhập viện do tay chân miệng đang tăng một cách báo động, gấp 5 lần so với trước đây. Giai đoạn cao điểm, khoa điều trị cho 222 em/ngày, đến 27-9, tại khoa còn điều trị cho 179 bệnh nhi. Trong đó, có từ 25-30 bệnh nhi tình trạng nặng phải theo dõi sát sao.

Theo BS Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm thần kinh , Bệnh viện Nhi đồng 1), lượng bệnh nhi nhập viện, nhất là các ca nặng vẫn đang tiếp tục tăng. “Đã có 10 trẻ phải thở máy và 4-5 trẻ phải lọc máu. Đối với những năm trước, điều tra dịch tễ cho thấy số trẻ mắc tay chân miệng do vi rút EV71 rất thấp, nhưng gần đây, hơn 50% trẻ mắc vi rút EV71.. Trẻ mắc tay chân miệng do vi rút Ev71 có thể bị các biến chứng như thần kinh, tim mạch, phù phổi, sốc, suy tim và tử vong nhanh. Tại Bệnh viện Nhi đồng 1 đã có 1 ca tử vong do bệnh tay chân miệng.”, BS Khanh cho biết.

Còn tại BV Nhi đồng 2, số trẻ nhập viện do tay chân miệng giai đoạn gần đây cũng có xu hướng tăng đột biến. Theo BS Huỳnh Minh Thu (Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2), từ đầu năm tới nay, tại phòng khám của Bệnh viện Nhi đồng 2 có 11.388 trẻ mắc tay chân miệng,  giảm so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, số trẻ phát hiện bệnh trong tháng 8 là 4.511 trẻ, tăng hơn 100% so với tháng trước đó.

“Từ 1-9 đến 25-9, tại BV tiếp nhận 6986 lượt khám tay chân miệng ngoại trú, 664 lượt điều trị nội trú. Trong đó có nhiều ca trong tình trạng nặng”, BS Thu thông tin.

Báo động gia tăng dịch tay chân miệng tại TPHCM - ảnh 1 Bệnh nhi đang điều trị tay chân miệng tại BV Nhi đồng 1

Diễn tiến nhanh

Theo BS Trương Hữu Khanh, Đặc tính của loại vi rút EV71 gây tay chân miệng là lây lan rất nhanh và diễn tiến nặng, vì thế số bệnh nhân nhập viện ngày càng tăng.

Đang trông con trên giường bệnh tại BV Nhi đồng 1, anh Mai Văn Lâm (36 tuổi, ngụ Long An) cho biết bé Mai Thị Ngọc Lan (4 tuổi, con gái anh) đã nhập viện cách đây 4 ngày vì sốt cao kèm theo nổi mẩn đỏ, lở miệng. “Lúc đầu bé chỉ lười ăn, lờ đờ. Ngày sau bắt đầu sốt cao, lở miệng, đau bụng không ăn uống được gì cả.  Gia đình nhanh chóng đưa bé đến Bệnh viện và được chỉ định nhập viện. Hiện bé đã hết sốt, tuy nhiên các bác sĩ cho biết phải theo dõi thêm đề phòng những biến chứng có thể xảy ra”, anh Lâm cho biết.

Theo lời kể của người nhà bé Hoàng Võ Tố Oanh (3 tuổi, ngụ Hóc Môn), gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng 1 ngay từ từ khi phát hiện bé có những triệu chứng mệt lả, sốt, biếng ăn và xuất hiện những nổi mẩn đỏ. “Ngày thứ 3 phát bệnh, bé đã bắt đầu run người, sốt hơn 39 độ. Tình trạng bệnh ngày càng diễn tiến nặng, ngày thứ 7 bé đã phải thở máy và lọc máu, hiện bé đã bị viêm phổi. Tính từ lúc nhập viện đến nay đã 17 ngày.”, chị Hằng, mẹ bệnh nhi cho biết.

Theo BS Khanh, vì chủng vi rút EV71 có đặc tính lây lan nhanh, gây sốt cao và gây nhiều biến chứng nặng như phù phổi, viêm phổi, suy hô hấp có thể dẫn đến tử vong. Do đó, khuyến cáo phụ huynh cần theo dõi sát các dấu hiệu của con để phát hiện bệnh và đưa đến cơ sở y tế có Nhi khoa kịp thời.

“Bé sốt cao không hạ, ói nhiều hay tay chân lạnh, run tay run chân, thở mạnh chắc chắn phải đưa đi khám liền. Hoặc có trẻ không có dấu hiệu rõ nhưng lúc thiu thiu ngủ có bhiện tượng giật mình trên 2 lần trong vòng 30 phút phải nghĩ đến khả năng bệnh này”, BS Khanh khuyến cáo.

Vì vi rút gây bệnh tay chân miệng tồn tại trong môi trường thuận lợi hoặc phân người rất lâu. Do đó, các BS cho biết cách phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất là thường xuyên rửa tay cho trẻ. Người lớn trước khi tiếp xúc với trẻ hoặc đi từ môi trường ngoài về nhà có trẻ phải rửa tay sạch sẽ. Khi phát hiện bé bệnh, phụ huynh phải báo cho nhà trường để lưu ý phụ huynh các dấu hiệu của con em và vệ sinh môi trường, tránh vi rút tồn tại trong môi trường tiếp tục lây lan.

Báo động gia tăng dịch tay chân miệng tại TPHCM - ảnh 2

Hóa chất trong các chất tẩy rửa có thể gây béo phì ở trẻ em

Bạn có biết, ngoài chế độ ăn uống thì những sản phẩm hóa chất thông dụng bạn sử dụng hàng ngày trong gia đình cũng chính là nguyên nhân khiến gây béo phì ở trẻ em?

Báo động gia tăng dịch tay chân miệng tại TPHCM - ảnh 3

Anh sẽ cấm bán đồ uống có năng lượng cho trẻ em

Ngày 30/8, chính phủ Anh cho biết, việc bán các loại đồ uống nhẹ có hàm lượng caffeine cao cho trẻ em có thể sẽ bị cấm tại nước này do lo ngại sức khỏe cộng đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá