Báo động số lượng tử vong do sốt xuất huyết ở Sài Gòn

TPO - Tính đến nay cả nước đã có 17 ca tử vong do sốt xuất huyết, gần 60.000 ca mắc bệnh, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2016. TPHCM có trên 10.600 trường hợp, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái, 8 ca tử vong trong đó có 4 trẻ em.

Báo động số lượng tử vong do sốt xuất huyết ở Sài Gòn - ảnh 1 Theo thông tin từ bệnh viện Nhiệt Đới, TPHCM,  từ đầu năm đến nay, có trên 3.000 ca nhập viện do sốt xuất huyết, trong đó có 150 ca người lớn bị nặng, 4 ca tử vong.
Báo động số lượng tử vong do sốt xuất huyết ở Sài Gòn - ảnh 2 Còn tại bệnh viện Nhi Đồng 1, có 3 trẻ em tử vong, bệnh viện này đã cứu được 5 bệnh nhân bị biến chứng nặng. trung bình 1 tuần có khoảng 80 - 90 ca sốt xuất huyết nhập viện. Bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng có 1 trẻ tử vong do sốt xuất huyết.
Báo động số lượng tử vong do sốt xuất huyết ở Sài Gòn - ảnh 3 Bác sĩ Dương Bích Thủy, Phó Khoa cấp cứu Hồi sức tích cực chống độc người lớn, bệnh viện Nhiệt Đới, TPHCM cho biết: “4 trường hợp tử vong, do nhiều bệnh cảnh phối hợp là tuột huyết áp kéo dài, chảy máu và suy đa các cơ quan. Số trường hợp nặng thì tăng hơn 30% so với cùng kì năm ngoái, tính tới thời điểm này có 150 trường hợp nặng điều trị tại khoa cấp cứu người lớn. Còn tính chung toàn bệnh viện Nhiệt Đới có khỏang 3.000 các trường hợp sốt xuất huyết khám nội, ngoại trú”.
Báo động số lượng tử vong do sốt xuất huyết ở Sài Gòn - ảnh 4 Theo bác sĩ, một số trường hợp tử vong do người bệnh chủ quan, không lưu ý, bị sốc sốt xuất huyết rất là sâu, mạch huyết áp bằng 0. Số khác có thể bị di chứng nặng như suy đa cơ quan, bị tổn thương não, tổn thương cơ tim, nếu bệnh nhân không phát hiện và xử trí kịp thời.
Báo động số lượng tử vong do sốt xuất huyết ở Sài Gòn - ảnh 5 Bên cạnh đó, một số sai lầm của bệnh nhân sốt xuất huyết khi tự chữa trị tại nhà là tự ý sử dụng thuốc hạ sốt có thể gây xuất huyết tiêu hóa, tổn thương gan. Một số bệnh nhân ăn uống kém nhưng người nhà đã vội truyền dịch khiến cơ thể phù nề, dẫn đến suy hô hấp, bệnh tình nặng hơn dẫn đến suy đa cơ quan.
Báo động số lượng tử vong do sốt xuất huyết ở Sài Gòn - ảnh 6 Bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng khoa Sốt xuất huyết, bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM cho rằng, bệnh nhân bị suy đa cơ quan, thường gặp nhất là suy hô hấp, suy gan, suy thận. Một số em có thể có biến chứng như là tổn thương não, tổn thương cơ tim, biến chứng rất là nặng. Thường thường một bệnh nhân mà đã sốc rồi hay đi kèm những biến chứng khác đi theo nếu chúng ta không xử lý kịp thời thì sẽ có những biến chứng rất là nặng.
Báo động số lượng tử vong do sốt xuất huyết ở Sài Gòn - ảnh 7 “Do sốt xuất huyết hiện nay chưa có vắc xin, nên chúng ta cần phải phòng bệnh bằng cách tránh không để muỗi đốt. Luôn vệ sinh những dụng cụ chứa nước để lăng quăng không có điều kiện phát triển, ngủ mùn cả ngày và đêm”, BS Tuấn nói.
Báo động số lượng tử vong do sốt xuất huyết ở Sài Gòn - ảnh 8 Theo bác sĩ, khi người thân có các dấu hiệu: sốt, ho, ói, tiêu lỏng, chảy máu mũi, chảy máu răng, nổi mẫn trắng xuất huyết trên người, mệt lả hay hoặc gần đây xung quanh khu vực gần mình có khu vực sốt xuất huyết đen thì cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được chuẩn đoán xem có phải sốt xuất huyết hay không.
Báo động số lượng tử vong do sốt xuất huyết ở Sài Gòn - ảnh 9 Người bệnh sốt xuất huyết nên uống nhiều nước, không nên ăn uống thức ăn có màu nâu, đen, bởi khi ói sẽ khó phân biệt với xuất huyết tiêu hóa. “Có những trường hợp 3 - 4 thành viên trong gia đình cùng bị sốt xuất huyết. Vì vậy cần cảnh giác khi trong gia đình có người bị sốt xuất huyết”, BS Tuấn khuyên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá