Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thế nào để tươi ngon lâu?

TPO - Thực phẩm sẽ để được lâu hơn nếu chúng ta thực hiện một số thay đổi nhỏ. Hãy tránh những sai lầm thường gặp sau đây, và bạn sẽ thấy bớt lãng phí thức ăn hơn.

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thế nào để tươi ngon lâu?

1. Cất sữa và các thực phẩm hàng ngày trên cánh tủ lạnh: Vị trí này có nhiệt độ ấm nhất, làm biến đổi sữa, sữa chua và bơ của bạn nhanh hơn. Thay vào đó, hãy đặt chúng lên trên kệ của tủ lạnh.

2. Không để thịt trong ngăn chứa thịt: Trong hầu hết các mẫu tủ lạnh, ngăn này được thiết kế để chứa thực phẩm lạnh hơn các phần còn lại của tủ lạnh, vì thế đây là vị trí lí tưởng để chứa thịt tươi, thịt gia cầm và các loại thịt nguội. Thông thường, các ngăn này có những thiết lập khác nhau - hãy chọn vị trí lạnh nhất để giữ thịt ở dưới nhiệt độ đông, do đó thịt sẽ tươi lâu hơn rất nhiều. Hãy nhớ để thịt tươi sống trong hộp hay túi để đảm bảo nước thịt không bị rò ra ngoài và làm nhiễm bẩn các thực phẩm khác.

3. Không lau sạch ống xoắn giàn ngưng: Nếu bạn nhận thấy tủ lạnh ấm hơn bình thường thì có thể ống xoắn trong tủ lạnh cần được lau dọn. Bạn nên thực hiện công việc đơn giản này vài lần trong năm và có thể thường xuyên hơn nếu như bạn có nuôi chó hoặc mèo. Hãy rút phích cắm điện, tháo tấm vỉ và làm sạch bằng loại bàn chải dành cho ống xoắn (có thể tìm mua tại cửa hàng phần cứng) hoặc bằng công cụ hút chân không. Lau sạch ống xoắn cũng giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả hơn, vì thế sẽ tiết kiệm được điện năng.

4. Không bọc chặt thực phẩm trước khi làm đông: Dù bạn dùng các loại túi chứa đồ đông lạnh, giấy nhôm hay bọc nhựa nặng, hãy đảm bảo loại bỏ hết không khí bằng cách vuốt mịn phần bọc xung quanh thực phẩm. Nếu như bạn đang sử dụng hộp chứa thì hãy cho đồ ngập đến gần đỉnh hộp. Khi bảo quản các đồ thừa bằng ngăn đông lạnh, hãy cho thực phẩm đủ khoảng trống để nở ra khi bị đông.

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thế nào để tươi ngon lâu? - ảnh 1

5. Không để trái cây và rau quả vào ngăn có hộp: Những ngăn có hộp được thiết kế có mục đích. Hãy để rau diếp, cải xanh và các loại rau khác trong một trong các ngăn chuyên chứa đồ nông sản của tủ lạnh với độ ẩm cao, bạn sẽ bất ngờ với khoảng thời gian mà rau củ giữ được độ tươi. Sử dụng ngăn còn lại để chứa trái cây nơi có mức ẩm thấp. Bảo quản hành tây đã cắt? Bọc hành vào túi và để trong hộp giúp ngăn không cho mùi ám vào thực phẩm bên cạnh, chẳng hạn như sữa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng