Bảo vệ sụn khớp trước khi quá muộn

TPO - Một khi đã chớm tổn thương thì tốc độ hủy hoại của sụn khớp sẽ bị chính hệ miễn dịch của cơ thể làm cho trở nên “thần tốc” hơn nữa. Chính vì vậy, người bệnh cần chủ động bảo vệ sụn khớp nếu không muốn đối mặt với nguy cơ tàn phế.

Hình ảnh khớp gối tàn phế vì bị thoái hóa nặng.
Hình ảnh khớp gối tàn phế vì bị thoái hóa nặng.

Bệnh phổ biến , nguy cơ tàn phế cao

Các khớp vốn luôn phải làm việc không ngừng nghỉ để đảm bảo cho mọi hoạt động của cơ thể. Như một cỗ máy chạy nhiều khó có thể tránh khỏi hao mòn, hư hỏng, khớp sẽ dần thoái hóa theo thời gian. Chính vì vậy mà thoái hóa khớp cũng như các bệnh khớp khác, đang ngày càng trở nên phổ biến với số lượng bệnh nhân không ngừng phình to.

Liên Hiệp Quốc ước tính hiện thế giới có khoảng 10% dân số độ tuổi trung niên có các dấu hiệu lâm sàng của thoái hóa khớp. Đến năm 2050, thế giới có 130 triệu người bị thoái hóa khớp thực sự, và 1/3 trong số này gánh chịu mức độ tàn phế nghiêm trọng. Riêng tại Việt Nam, hiện có khoảng 3,8 triệu người mắc phải thoái hóa khớp gối.

Một thống kê tại Mỹ đã cho thấy, ngay tại đất nước có nền y tế phát triển hàng đầu này, hiện vẫn có hơn 47% dân số trong độ tuổi 25 – 65 tuổi phải đối mặt với các cơn đau khớp. Đánh giá của Nghiên cứu Gánh nặng Bệnh tật Toàn cầu mới nhất cũng đã khẳng định, thoái hóa khớp háng và khớp gối xếp thứ 11, viêm khớp dạng thấp xếp thứ 42 trong nhóm các nguyên nhân gây tàn phế hàng đầu…

Lý giải mức độ phổ biến của bệnh khớp, Tiến sĩ bác sĩ Tăng Hà Nam Anh – Trưởng khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình, BV Nguyễn Tri Phương cho biết: “Ngoài nguyên nhân từ các chấn thương thể thao, vận động hàng ngày không đúng cách, tuổi tác… thì việc chủ quan trong vấn đề bảo vệ và làm chậm quá trình hư sụn cũng góp phần không nhỏ thúc đẩy tỷ lệ người mắc các bệnh khớp ngày một gia tăng.”

Tuy nhiên, hiện nay nhiều bệnh nhân bị thoái hóa khớp chưa ý thức hết sự nguy hiểm của việc dùng các thuốc giảm đau không có chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh tác dụng phụ nghiêm trọng, khi dùng thuốc giảm đau, người bệnh có thể lầm tưởng bệnh đã khỏi và chủ quan không điều trị tiếp hoặc vận động thái quá, khiến bệnh càng nặng thêm, Tiến sĩ Nam Anh nói.

Chăm sóc và bảo vệ sụn khớp hiệu quả

Để chăm sóc và bảo vệ sụn khớp, theo Tiến sĩ Nam Anh, cần duy trì cân nặng ổn định, tránh béo phì gây áp lực lớn lên các khớp xương, có chế độ tập luyện vừa sức, điều độ; Phòng tránh các bệnh liên quan như viêm khớp, tiểu đường, gút. Trong chế độ dinh dưỡng nên hạn chế chất béo, đồ ăn nhanh, bia rượu, nên ăn nhiều bơ, đậu phộng, cá ngừ, cá hồi, cà chua…

Ngoài ra, có thể bổ sung UC-II, loại collagen không biến tính có trong JEX để tái tạo, nuôi dưỡng sụn khớp và “bồi đắp” các sợi collagen bị hư hại.

Bởi khi được uống vào cơ thể, 53% UC-II sẽ được hấp thu vào máu, trở thành nguồn nguyên liệu quan trọng cho quá trình tái tạo, nuôi dưỡng sụn khớp. Phần còn lại sẽ đi đến ruột non để tương tác với cơ quan kiểm dịch của cơ thể là mảng peyer, giúp cơ thể nhận diện collagen như một “người quen” để dừng hoạt động phá hủy.

Chưa kể, khi có hiện tượng viêm xảy ra, dưỡng chất UC-II sẽ kích hoạt sự hoạt động của tế bào T-regulatory (tế bào điều hòa miễn dịch), giúp quá trình viêm ở sụn diễn ra chậm hơn.

Nghiên cứu của tác giả David C. Crowley đăng tải trên Tạp chí International Journal of Medical Science cũng cho thấy, UC-II giúp giảm tình trạng cứng khớp và khó vận động là 33%, giảm tình trạng đau nói chung đến 40%, chỉ trong 90 ngày.

Một nghiên cứu ở người khỏe mạnh đăng trên Tạp chí JISSN (Hiệp hội quốc tế về thể thao và dinh dưỡng) mới đây công bố, bổ sung 40 mg UC-II mỗi ngày trong 4 tháng thì thấy các đối tượng nghiên cứu có độ vận động khớp gối tăng lên rõ rệt so với đối tượng uống giả dược và tăng gấp đôi độ dẻo dai của khớp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá