Bắt con vắt rừng 'làm tổ' trong khí quản người

TPO - Sau khi thăm khám và nội soi, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Kon Tum đã bắt được con vắt rừng dài 8cm còn sống trong cổ họng ông A Bói.

Con vắt nằm trong khí quản ông A Bói được bác sĩ gắp ra
Con vắt nằm trong khí quản ông A Bói được bác sĩ gắp ra

Ngày 2/9, bác sĩ Võ Văn Thanh - giám đốc Bệnh viện Đa khoa Kon Tum cho biết: đã bắt thành công con vắt rừng nằm trong khí quản ông A Bói (35 tuổi, ngụ tại xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum).

Ông A Bói cho biết sau hơn một tháng cổ họng ngày càng đau, đến khi quá khó thở ông mới đi khám ở Trạm y tế xã, rồi đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum… thì bác sĩ mới nói có con vắt rừng đã chui vào làm tổ trong khí quản của ông rồi.

Sau khi thăm khám và nội soi, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Kon Tum đã bắt được con vắt rừng còn sống dài 8cm, căng tròn máu.

Trước đó, ông A Bói nhập viện trong tình trạng buồn nôn, ho khan, ngứa cổ họng. Thăm khám cho thấy không bị viêm họng, không có các triệu chứng rõ rệt. Kết quả hình ảnh nội soi cho thấy một “vật thể lạ” màu đen được xác định là con vắt rừng, có thể đã bị ông A Bói nuốt khi uống nước suối. 

Theo bác sĩ, vắt rừng  thường chỉ nhỏ như đầu tăm. Đồng bào uống nước suối dễ bị vắt theo đường miệng chui vào các khoang mũi, họng, thanh, khí, phế quản sống ký sinh. Khi mới chui vào, kích thước của vắt chỉ vài mm nhưng chúng sẽ lớn rất nhanh nhờ hút máu. Thường sau 10-15 ngày nạn nhân mới thấy ngứa cổ, buồn nôn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá