Bất ngờ với lý do người Nhật Bản có thị lực tinh tường

TP - Sở hữu thị lực tinh tường và đôi mắt sáng khỏe là một trong những điểm đáng học tập của người Nhật Bản. Vì sao mà họ có thể làm được như vậy?

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Nhãn khoa Nhật Bản, năm 2007, nước Nhật có khoảng 1,64 triệu người khiếm thị, chiếm 1,28% trên tổng số 127,4 triệu dân. Trong khi đó tại Việt Nam, tỷ lệ này là 2,22%, gần gấp đôi Nhật Bản. Những bệnh lý về mắt ngày càng trở nên phổ biến đến mức nhiều người Việt Nam không còn xem đó là bệnh mà là lẽ tất nhiên của công việc và tuổi tác, trong khi người Nhật lại có nhiều cách để hạn chế tình trạng nan giải này.

Lối sống lành mạnh, khoa học

Tokyo được báo The Guardian xếp hạng năm 2012 là thành phố lành mạnh thứ hai trên thế giới, với tuổi thọ trung bình ở thủ đô Nhật Bản là một trong những nơi cao nhất với 84,19 năm. Trong khi đó, CNN xếp Okinawa là một trong 10 thành phố có cuộc sống lành mạnh nhất thế giới. Điều này có được là do một số yếu tố, bao gồm việc đầu tư vào y tế công cộng, gia đình và cộng đồng mạnh mẽ, truyền thống giữ vệ sinh tốt, rèn luyện thể chất điều độ. Chính lối sống lành mạnh và khoa học mang lại cho người Nhật một cơ thể dẻo dai và bền bỉ, đặc biệt là đôi mắt sáng khỏe.

Điều bất ngờ đến từ bữa ăn hằng ngày

Chế độ ăn của người Nhật bao gồm cơm, cá tươi, rau quả, trà xanh và đặc biệt là các sản phẩm từ rong và tảo biển. Nhật Bản được xem là nơi có nguồn rong và tảo biển dồi dào nhất thế giới, có mặt trong hầu hết các bữa ăn hàng ngày. Các nghiên cứu tại Nhật Bản đã cho thấy chúng không chỉ cung cấp nguồn năng lượng, chất xơ dồi dào mà còn chứa các vi chất giúp bảo vệ, tăng cường cho sức khỏe con người.

Các thực phẩm này cung cấp nhiều dinh dưỡng cho đôi mắt, đó là các vitamin nhóm A, B, C, đặc biệt là Astaxanthin, một vi chất được xem như là “thần dược cho đôi mắt”. Astaxanthin được tìm thấy nhiều trong cá hồi, tôm, cua, trứng cá và vi tảo lục Nhật Bản, những thực phẩm rất quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người Nhật. Đây chính là lý do quan trọng nhất giúp người Nhật có được thị lực tinh tường.

Astaxanthin dưỡng chất “vàng” bảo vệ đôi mắt

Astaxanthin là một tiền vitamin A có sắc tố màu đỏ, được xem là “vua của các hoạt chất chống oxy hóa” với khả năng chống lão hóa ưu việt, gấp 100 – 6000 lần các chất khác như Vitamin E, Vitamin C và các Beta - carotenoid như lutein, zeaaxanthin. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh Astaxanthin có thể thấm sâu vào cấu trúc biểu mô và bảo vệ võng mạc, chống lại sự thoái hóa điểm vàng do tuổi tác – nguyên nhân gây mù loà ở người cao tuổi.

Hiện nay, Astaxanthin chiết xuất từ tảo lục Haematoccccus Pluvialis Nhật Bản được chứng minh là có chất lượng tốt nhất dựa trên hàm lượng, độ tinh khiết và khả năng hấp thụ. Tại Việt Nam việc ứng dụng Astaxanthin vào việc sản xuất ra các sản phẩm bảo vệ và hỗ trợ điều trị, cải thiện thị lực đã được các đơn vị uy tín thực hiện và được người tiêu dùng đón nhận.

Công ty cổ phần Dược Trung ương Mediplantex đã sản xuất thành công viên uống bổ mắt, đi tiên phong trong ứng dụng hoạt chất Astaxanthin từ vi tảo lục Nhật Bản trong chăm sóc sức khỏe đôi mắt. Viên bổ mắt này cung cấp những dưỡng chất thiết yếu như Astaxanthin, Lutein, Bilberry Extract (Cao Việt Quất), Vitamin A, Vitamin B2 giúp bảo vệ mắt toàn diện,  làm chậm quá trình lão hóa mắt, phòng ngừa điều trị thoái hóa điểm vàng, giúp đôi mắt luôn tinh tường và khỏe mạnh.

Học người Nhật Bản, bảo vệ thị lực ngay từ bây giờ

Lý do người Nhật Bản có thị lực tinh tường là rất đơn giản và chúng ta hoàn toàn có thể học hỏi theo họ. Đó là việc nâng cao ý thức bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho đôi mắt ngay từ khi còn trẻ, duy trì nếp sinh hoạt và thói quen sống lành mạnh và khoa học, xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất và sử dụng các thực phẩm bổ sung vi chất cho mắt một cách hợp lý và điều độ. Hãy giữ cho đôi mắt của bạn luôn trẻ trung và sáng khỏe để thách thức công việc và tuổi tác.

Bất ngờ với lý do người Nhật Bản có thị lực tinh tường - ảnh 1

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá