Bảy điều cần tránh để bảo vệ tai

TP - Tai có tác dụng duy trì cân bằng, ngăn ngừa viêm nhiễm, và điều tiết nhiệt độ cơ thể. Ngoài việc giảm âm lượng khi dùng iPhone, hãy cảnh giác một số yếu tố bất lợi cho tâm nhĩ.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Hai tai giống các antenna (ăng-ten) cá nhân. Khi có sự cố - dù là một chấn thương hay nhiễm trùng - sức khỏe của bạn cũng ảnh hưởng theo.

Thiếu phòng vệ                                 

Theo bác sĩ chuyên khoa Tai - Mũi - Họng Matthew Parker Branch tại Corsican, Texas (Mỹ), điều gây hại nhất cho thính giác là không sử dụng thiết bị bảo vệ tai khi nghe những tiếng động ồn ào lúc làm việc hoặc vui chơi giải trí.

Bên trong lỗ tai có những sợi lông nhỏ xíu hoạt động như các thụ thể của thính giác. Chúng có thể bị phá vỡ bởi những âm thanh ầm ĩ và không thể phát triển trở lại.

Nếu xung quanh bạn có nhiều tiếng động của máy móc, xe hơi, tiếng nhạc, hoặc pháo hoa, cần dùng nút tai. Tốt nhất hãy đeo đồ bịt tai trước khi tiếp xúc đột ngột với môi trường tiếng ồn lớn.

Chấn  thương                                                 

Biến dạng tai còn gọi là tụ máu nhĩ. Hiện tượng này xảy ra khi lớp da dính chặt với sụn dưới của tai tách rời làm tụ máu ở giữa. Chấn thương này có thể xuất hiện do bất kỳ cú đánh nào nhắm vào tai.

Nếu được chữa trị sớm và rút hết máu, bạn sẽ thoát nguy cơ nhận một cục sưng nom như thể một khối cây chồi ra từ đầu.

Hoa tai                  

 Bảy điều cần tránh để bảo vệ tai - ảnh 1
Xỏ tai ngay sụn làm tăng nhiễm trùng da và mô xung quanh các sụn của tai ngoài.

Cũng theo tiến sĩ Branch, trường hợp này cần dùng một số loại kháng sinh và hầu hết là điều trị IV (truyền tĩnh mạch).

Nếu phát hiện có bất kỳ dấu hiệu nào gây ửng đỏ, nhạy cảm và sưng, cần tháo hoa tai ra ngay và đến bác sĩ kiểm tra.

Ngoáy tai                  

Các nhà nghiên cứu của Hệ thống Sức Khỏe Henry Ford (Mỹ) phát hiện gần 4% trường hợp thủng màng nhĩ do gạc bông. ”Bạn có thể làm thủng màng nhĩ dẫn đến sự dịch chuyển các miếng sụn nhỏ xíu bên trong, gây mất thính lực hoặc mất cần bằng (áp lực hai bên màng nhĩ) vĩnh viễn”, BS Matthew Parker Branch nói.

Thủng màng nhĩ do ngoáy tai mạnh cũng làm trầy xước ống tai, gây chảy máu và, tăng nhiễm trùng. Vì thế, tránh dùng bất kỳ vật rắn nào trong tai như móng tay, tăm, kẹp tóc, bút, chìa khóa xe, hoặc móc kim loại.

Bệnh lý          

 Bảy điều cần tránh để bảo vệ tai - ảnh 2
Nhiễm trùng, viêm tấy hoặc giảm cung cấp máu đều có thể làm mất thính giác đột ngột.

Thông thường, cách điều trị và hy vọng duy nhất để phục hồi thính giác là dùng steroid (một hợp chất hữu cơ) liều cao, nhưng cần xử lý càng nhanh càng tốt để tránh tổn thương vĩnh viễn. Nếu muộn, sẽ không thể cứu vãn ngoại trừ cấy ghép ốc tai điện tử hoặc dùng máy trợ thính.

Thuốc nhỏ tai          

 Bảy điều cần tránh để bảo vệ tai - ảnh 3
Ở một số người, thuốc có thể gây điếc và, thậm chí, những nguy cơ khó lường.

Theo cập nhật của Học viện Tai-Mũi-Họng tại Mỹ, khi chữa trị viêm tai giữa ở người đi bơi và các bệnh nhiễm trùng tai khác, trước tiên nên xác định với bác sĩ bạn không bị thủng màng nhĩ trước khi dùng thuốc. Màng nhĩ thường có lỗ do bẩm sinh hoặc có những ống tạo ra do phẫu thuật khi còn nhỏ, do nhiễm trùng cũng như do chấn thương. Khi véo và thổi vào tai, nếu nghe không khí hoặc bong bóng thoát ra ngoài, đó có thể là dấu hiệu có lỗ trong màng nhĩ.

Các thành phần của thuốc cũng như tự điều trị tại nhà bằng cách chà rượu và giấm trắng có thể gây độc nếu dùng trong màng nhĩ và, có thể làm điếc vĩnh viễn.

Áp lực

 Bảy điều cần tránh để bảo vệ tai - ảnh 4
Phổ biến nhất là tổn thương áp lực khi lặn, do di chuyển quá nhanh và không thể cân bằng áp suất của hai tai, từ đó gây thủng màng nhĩ. Theo nguyên tắc lặn, cần tăng tốc độ 60 feet (1 feet = 30,48 cm) mỗi phút hoặc chậm hơn.

Nguy cơ càng cao nếu lặn trong lúc nhiễm trùng đường hô hấp trên, cản trở cân bằng áp suất trong tai (giống như cảm lạnh khi đi máy bay). Do đó, nếu có vấn đề về tai hoặc lùng bùng trong tai, hãy xịt mỗi bên mũi với thuốc có tác dụng thông mũi như afrin trong 30 phút trước khi lặn hoặc ngồi máy bay.

www.menshealth.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá