Bé 14 tuổi vào viện tâm thần vì nghiện nặng Facebook

Bị cha mẹ tịch thu điện thoại, cậu bé 14 tuổi bị co giật, ảo giác khi luôn nghe tiếng thúc giục bên tai “mày phải chơi đi”.

TS Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khoẻ tâm thần, BV Bạch Mai chia sẻ, mới đây vừa điều trị cho một trường hợp 14 tuổi nghiện Facebook nặng.

Cậu bé 14 tuổi được gia đình đưa vào viện trong tình trạng co giật. Bố mẹ bệnh nhân cho biết, con trai cứ đi học về là lao vào điện thoại, nằm trong phòng lướt Facebook. Ngay cả lúc ăn hay đi vệ sinh cũng ôm điện thoại theo để nhắn tin, mỗi ngày hơn 10 tiếng.

nghiện facebook đến tâm thần - ảnh 1

Thấy vậy, phụ huynh đã tịch thu điện thoại. Ngay sau đó cháu bé thu hẹp lại và bắt đầu co giật.

“Khi khám, tôi phát hiện cháu bé còn bị hoang tưởng ảo giác. Cháu kể cứ vào chạng vạng tối, luôn có tiếng nói bên tai, lúc giọng đàn ông, lúc giọng phụ nữ thúc giục ‘mày phải chơi đi’”, TS Phương chia sẻ.

BS sau đó phải chỉ định dùng thuốc loạn thận, tình trạng ảo giác của bệnh nhi sau đó hết, thời gian sử dụng Facebook giảm dần.

Nghiện mạng xã hội đến trầm cảm

BS Lê Thu Hà, Trưởng phòng điều trị nghiện chất cũng chia sẻ thêm về một trường hợp nam sinh viên 20 tuổi từ BV khác chuyển đến vì cha mẹ lo mắc trầm cảm sau khi bị đuổi học.

“Tiến hành test chẩn đoán, phát hiện cậu này bị trầm cảm thứ phát, mức độ nhẹ do nghiện mạng xã hội”, BS Hà nói.

Theo người nhà, từ khi còn học cấp 3 cậu thanh niên này đã được sử dụng máy tính bảng. Đến khi đỗ ĐH trên Hà Nội, bố mẹ đầu tư thêm một chiếc laptop. Cứ thế, một ngày dành 8-10 tiếng ở trên Facebook, bỏ cả lên lớp, học hành sa sút nên bị nhà trường đuổi học.

Khi về quê, cứ 5-6h chiều, cậu lại bỏ sang ngôi nhà hoang của hàng xóm ngồi lặng lẽ mấy tiếng đồng hồ.

BS sau đó đã tư vấn gia đình “tạo công ăn việc làm” cho con trai bằng cách bắt đi làm ruộng, cứ chiều đến phải phụ mẹ nấu cơm. Sau hơn 1 tháng áp dụng, bệnh nhân đã hết “nghiện”.

Nghiện Facebook mức độ nào phải đến BV kiểm tra?

TS Phương cho biết, đến nay Viện chưa tiếp nhận trường hợp nghiện Facebook riêng lẻ, tuy nhiên từ những bệnh nhân nhập viện, nhận thấy có mối liên quan giữa rối loạn tâm thần và Facebook.

Khác với nghiện game thường rơi vào lứa tuổi trẻ, nghiện Facebook có thể rơi vào bất cứ đối tượng nào không phân biệt nam, nữ, già, trẻ.

 

nghiện facebook đến tâm thần - ảnh 2

TS Nguyễn Doãn Phương

Theo BS Hà, hầu hết người nghiện Facebook sẽ ngày càng gia tăng thời gian, mức độ sử dụng, xao nhãng tất cả những thú vui trước đây, làm ảnh hưởng đến công việc, học tập, duy trì các mối quan hệ trong gia đình, bạn bè ngoài đời thực, thậm chí không quan tâm đến sức khoẻ bản thân.

“Vấn đề hay gặp nhất là rối loạn giấc ngủ, hay cày đêm ngủ ngày. Đây là tiền đề phát sinh những rối loạn tâm thần tiềm tàng,”, BS Hà phân tích.

Đến nay, chưa có loại thuốc nào chữa nghiện Facebook, mà chỉ dùng các can thiệp về tâm lý để bệnh nhân xóa Facebook, ngừng sử dụng Facebook, kiểm soát thời gian sử dụng. Hàng ngày, bệnh nhân có thể ghi lại lượng thời gian vào Facebook để theo dõi.

Với trẻ nhỏ, che mẹ cần giúp có thêm nhiều sân chơi, hoạt động tập thể, ngoài trời để trẻ không bị cuốn vào thế giới ảo.

Giám đốc Viện tâm thần, BV Bạch Mai khuyến cáo, khi thấy bản thân, con cái có những dấu hiệu đặc trưng sau thì cần đưa đến BV để kiểm tra:

- Đã cố gắng cắt giảm việc sử dụng Facebook nhưng không thành công. Cảm thấy có sự thúc giục sử dụng ngày càng nhiều

- Bạn, con em bạn trở nên bồn chồn hoặc gặp rắc rối nếu bị cấm sử dụng Facebook.

- Sử dụng Facebook rất nhiều, đến nỗi làm tác động tiêu cực đến công việc, học tập.

Việc dùng thuốc chỉ áp dụng với những bệnh nhân có các bệnh đồng diễn khác như đang điều trị HIV, viêm gan B... hoặc xuất hiện hậu quả của nghiện Facebook như mất ngủ, trầm cảm...

Thúy Hạnh

nghiện facebook đến tâm thần - ảnh 3

Đông lạnh cả gia đình để chờ ngày hồi sinh

Một gia đình tại Mỹ quyết định chi số tiền tương đương hơn 3 tỉ đồng để thực hiện việc đóng băng thi thể bằng nitơ lỏng với mong muốn được tái sinh sau khi “rã đông”.

nghiện facebook đến tâm thần - ảnh 4

Đắk Lắk: Giá lạnh tràn về, gia tăng trẻ em và người già nhập viện

Nhiệt độ liên tục hạ thấp, dẫn đến hiện tượng rét kéo dài trên Tây Nguyên, khiến số trẻ em và người già phải nhập viện vì mắc các chứng bệnh về hô hấp tăng mạnh.

nghiện facebook đến tâm thần - ảnh 5

Sóng điện thoại có thực sự gây hại cho não?

Cơ quan y tế cộng đồng bang California (CDPH) của Mỹ vừa ban hành cảnh báo về nguy cơ bức xạ từ điện thoại di động.

nghiện facebook đến tâm thần - ảnh 6

Mẹo đơn giản giữ cơ thể ấm áp trong tiết trời giá lạnh

Bạn nên mặc nhiều lớp áo thay vì một chiếc áo dày, uống nước ấm, ăn món nóng bổ dưỡng, tránh tắm lâu, theo How Cast.

Theo Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá