DMCA.com Protection Status

Bé 2 tháng tuổi cấp cứu vì mẹ rơ lưỡi làm sặc sữa

TPO - Sau khi cho con bú, người mẹ cho bé phơi nắng sớm 15 phút rồi dùng gạc rơ lưỡi cho con dẫn đến bé bị ọc sữa, sặc và tím tái.

Hiện sức khoẻ bệnh nhi đã ổn định.
Hiện sức khoẻ bệnh nhi đã ổn định.

Ngày 8/5, BS Trần Vĩnh Khanh (Giám đốc phòng khám đa khoa Trần Vĩnh Khanh, TPHCM) cho biết phòng khám vừa tiếp nhận một bệnh nhi 2 tháng tuổi bị sặc sữa do mẹ dùng gạc rơ lưỡi.

Theo đó bệnh nhi (ngụ phường 10, quận Gò Vấp) được đưa đến cấp cứu trong tình trạng tím tái. Theo lời kể của người nhà, sáng cùng ngày sau khi được mẹ cho bú, bé gái được cho phơi nắng rồi tiến hành rơ lưỡi bằng gạc.  Ngay sau đó, bệnh nhi bị ọc sữa, sặc và tím tái cả người.

Theo BS Khanh, ngay khi tiếp nhận bệnh nhi, các BS đã tiến hành thực hiện thủ thuật Heimlich (thủ thuật sơ cứu khi bị nuốt sặc thức ăn) để cứu cháu bé vì nghi ngờ bé bị ngạt do sặc sữa.

 Theo các BS, khi các bậc phụ huynh thấy con mình bị sặc sữa, phải ngay lập tức hút mạnh vào mũi, miệng bé, càng nhanh càng tốt để sữa theo đó ra ngoài, không chảy vào khí quản gây tắc đường thở. Nếu trẻ có dấu hiệu tắc thở, cần phải tìm mọi cách lay người, kích thích trẻ để trẻ khóc và thở được. Sau đó, đưa ngay tới bệnh viện gần nhất để kịp thời cứu chữa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng