Bé 21 tháng tuổi đánh bại ung thư giai đoạn cuối

TPO - Sau 5 đợt hóa trị, 2 lần ghép tế bào gốc và cả tá đợt xạ trị, một bé gái 21 tháng tuổi đã đánh bại hoàn toàn ung thư giai đoạn cuối.

Bé 21 tháng tuổi đánh bại ung thư giai đoạn cuối

Năm 2017, bé Molly Hughes 4 tháng tuổi ở bang Kentucky (Mỹ) được chẩn đoán mắc ung thư giai đoạn cuối, khả năng chữa khỏi khi phát hiện bệnh ở giai đoạn này là rất thấp.

Tuần qua, kết quả xét nghiệm cho thấy không còn dấu hiệu bệnh tật trong cơ thể bé.

“Chúng tôi thở phào. Cháu vui vẻ, chơi đùa và làm những việc bình thường như trước kia”, mẹ Molly, chị Chelsea Hughes, nói với CNN ngày 5/4.

Molly được chẩn đoán có u nguyên bào thần kinh – một loại ung thư phát triển từ tế bào thần kinh. Bệnh này thường tấn công trẻ em dưới 5 tuổi, bác sĩ Kelly Goldsmith, người chỉ đạo chương trình điều trị tại bệnh viện nhi Atlanta, cho biết.

Ung thư có nguy cơ tái phát cao nên Molly sẽ phải đi khám mỗi tháng 3 lần trong vòng 5 năm, chị Hughes nói.

Molly đã bắt đầu dùng một loại thuốc mới đang được thử nghiệm. Thuốc này sẽ giúp ngăn ung thư tái phát. Nhưng chị Hughes nói: “Chúng tôi vẫn cần những lời cầu nguyện”.

ung thư giai đoạn cuối khỏi bệnh - ảnh 1

Bé Molly đã khỏi bệnh ung thư dù bệnh được phát hiện ở giai đoạn cuối. Ảnh:

Chelsea Hughes.

130 đêm trong bệnh viện

“Khi bác sĩ phát hiện cháu bị ung thư, bệnh đã chạy khắp cơ thể con bé”, chị Hughes kể.

Điều trị kéo dài khoảng 15 tháng, bao gồm hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, ghép tế bào gốc và liệu pháp miễn dịch. “Con bé thực sự ốm yếu. Việc điều trị quá khắc nghiệt đối với cơ thể trẻ con”, mẹ của Molly kể.

Gia đình Molly đã trải qua khoảng 130 đêm ở trong bệnh viện. Mọi người đều bị ảnh hưởng, trong đó có anh trai của Molly (hiện nay 4 tuổi). Anh trai của Molly phải ở với bà ngoại.

Ngoài ra, một trong những đợt hóa trị khiến Molly bị điếc. Giờ đây, bé phải đeo máy trợ thính.

Vì Molly bị ung thư giai đoạn cuối ở phần ngực nên ngực bé không được để ướt. Tắm cho bé là việc rất khó khăn.

Để ăn mừng Molly khỏi bệnh, gia đình em sẽ sớm ra bãi biển. “Đây sẽ là lần đầu tiên con bé có thể bơi được”, chị Hughes nói.

Bé Molly đã khỏi bệnh ung thư dù bệnh được phát hiện ở giai đoạn cuối. Ảnh:

Chelsea Hughes.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng