Bê bối thuốc trị ung thư ở Trung Quốc

TP - Dư luận Trung Quốc đang bức xúc sau khi DingXiang Yisheng, một trong những tờ báo sức khỏe hàng đầu của Trung Quốc, cho biết, tập đoàn Quanjian sản xuất thuốc trị ung thư có hành vi lừa đảo người tiêu dùng.

Các quảng cáo trực tuyến của Quanjian về hiệu quả của thuốc trị bệnh ung thư vẫn sử dụng hình ảnh Chu Dương dù cô bé đã qua đời. Ảnh: Telegraph
Các quảng cáo trực tuyến của Quanjian về hiệu quả của thuốc trị bệnh ung thư vẫn sử dụng hình ảnh Chu Dương dù cô bé đã qua đời. Ảnh: Telegraph

Trang web này trích dẫn thông tin cô bé người Nội Mông tên là Chu Dương chết lúc 7 tuổi vào năm 2015 sau khi điều trị thuốc trị ung thư của Quanjian, tuy nhiên các trang quảng cáo trực tuyến của Quanjian vẫn sử dụng hình ảnh Chu Dương và nói rằng thuốc của họ đã chữa được bệnh ung thư cho cô bé.

Theo Telegraph, sự thật là, trước đó 4 năm, Chu Dương được phát hiện mắc một căn bệnh hiếm gặp - có khối u ở đáy xương sống. Cô bé đã được phẫu thuật và điều trị hóa chất nhiều lần tại bệnh viện nhi Bắc Kinh nhưng hồi phục rất chậm. Người chú của cô bé đã xuất hiện trên truyền hình kêu gọi nghiên cứu thêm và có các điều trị tốt hơn cho bệnh nhân ung thư Trung Quốc. Sau đó, người chú được đại diện của tập đoàn Quanjian liên lạc. Họ sắp xếp cho gia đình Chu Dương đến thăm trụ sở của họ ở Thiên Tân để tìm hiểu về phương pháp điều trị “thần bí” của họ.

Một tuần sau, cha của cô bé đã cho con gái mình xuất viện và bắt đầu mua thuốc điều trị ung thư của tập đoàn Quanjian để uống. Ba tháng sau, khi khối ung thư trong cơ thể của cô bé lây lan, gia đình lại đưa cô bé vào bệnh viện nhi Bắc Kinh để hóa trị, nhưng Chu Dương đã không qua khỏi. Trong khi tình trạng bệnh tật của Chu Dương ngày càng xấu đi, trang quảng cáo trên mạng của Quanjian vẫn sử dụng hình ảnh cô bé.

Đầu năm 2015, cha Chu Dương đã khởi kiện tập đoàn Quanjian tại tòa án địa phương nhưng tòa phán quyết rằng, ông không có đủ bằng chứng để chứng minh công ty này đã đưa ra những tài liệu tiếp thị giả mạo. Cuối năm 2015, cô bé qua đời.

Năm 2005, Quanjian trở nên nổi tiếng khi tuyên bố đi tiên phong trong phương pháp điều trị mang tên “hỏa liệu pháp” có thể chữa được hầu hết các bệnh. Công ty này hiện có hơn 7.000 trung tâm “hỏa liệu pháp” khắp Trung Quốc.

Bê bối thuốc trị ung thư ở Trung Quốc - ảnh 1

Nghệ sĩ Lê Bình sức khỏe giảm sút, tiếp tục truyền thuốc trị ung thư

Lê Bình cho biết sau 4 ngày truyền thuốc chữa ung thư, ông mệt, đau đớn không thể ăn uống được.

Bê bối thuốc trị ung thư ở Trung Quốc - ảnh 2

Cử tri bức xúc, lo lắng về vụ thuốc trị ung thư của VN Pharma

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, cử tri và nhân dân vẫn lo lắng, bức xúc trước tình trạng nhập khẩu và bán thuốc chữa bệnh kém chất lượng với số lượng lớn, đặc biệt là vụ nhập khẩu hàng nghìn hộp thuốc điều trị ung thư của Công ty Cổ phần VN Pharma.

Bê bối thuốc trị ung thư ở Trung Quốc - ảnh 3

Mỹ công bố thử nghiệm thành công thuốc trị ung thư máu

Ngày 9/3, Tiến sĩ Richard Silver, nhà nghiên cứu huyết học và chuyên gia ung thư tại Trung tâm Y tế Presbyterian-Weill Cornell New York,Mỹ đã công bố, họ đã thành công trong việc chế ra thuốc trị bệnh ung thư máu.

Bê bối thuốc trị ung thư ở Trung Quốc - ảnh 4

Có thuốc trị ung thư không gây rụng tóc?

Vậy trong các thuốc điều trị ung thư có loại nào không gây rụng tóc?

Bê bối thuốc trị ung thư ở Trung Quốc - ảnh 5

Thuốc trị ung thư vú từ bột nghệ

Các nhà khoa học Mỹ mới tạo ra một loại thuốc từ nghệ có tác dụng trị ung thư vú. Theo nghiên cứu tại Đại học Louisville, chất curcumin trong bột nghệ giúp giảm khoảng 30% kích cỡ khối u, đồng thời ức chế sản sinh các tế bào ung thư, tờ Daily Express đưa tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng