DMCA.com Protection Status

Bé gái 1 tuổi suýt chết vì nuốt phải tăm xỉa răng

TPO - Bệnh viện Nhi đồng TPHCM vừa tiến hành nội soi gắp thành công dị vật là chiếc tăm xỉa răng ra khỏi dạ dày của bé gái 1 tuổi.

Bé gái 1 tuổi suýt chết vì nuốt phải tăm xỉa răng

Cụ thể vào ngày 28/11, khi bà ngoại đang giữ bé thì phải đi pha sữa, khi quay lại thì thấy cháu gái N.T.N.V (1 tuổi, ngụ Đức Hòa, Long An) ngậm tăm trong miệng, bà vội chạy lại móc ra nhưng không kịp, sau nuốt cháu nhợn ói liên tục, khạc ra ít máu đỏ tươi.

Sau khi phát hiện con nuốt dị vật, gia đình nhanh chóng đưa vào Bệnh viện địa phương rồi nhanh chóng chuyển lên Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố để xử trí.

Theo BS.CK1 Lê Đức Lộc, khoa Tiêu hóa, qua chụp X-quang khẩn không phát hiện dị vật được vì chiếc tăm tre quá mảnh. Bác sĩ cho bệnh nhi xét nghiệm máu, khám tiền mê và gây mê và nhanh chóng thực hiện thủ thuật nội soi gắp dị vật ra ngoài.

Bé gái 1 tuổi suýt chết vì nuốt phải tăm xỉa răng - ảnh 1 Hình ảnh dị vật khi tiến hành nội soi. 

Bác sĩ Lộc thận trọng xác định đúng vị trí chiếc tăm để đưa ra ngoài, tránh làm tổn thương niêm mạc dạ dày cũng như ruột của bệnh nhi. "Rất may là cây tăm nằm dọc thuận chiều, nên các BS đã dùng kiềm gắp dị vật  ra ngoài. Lúc được nội soi,  cây tăm đã di chuyển tới hành tá tràng, nếu gắp dị vật trễ, cây tăm trôi qua khỏi tá tràng thì nguy cơ thủng ruột rất lớn. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhi ổn định và có thể được xuất viện trong nay mai", bác sĩ Lộc cho biết

Bé gái 1 tuổi suýt chết vì nuốt phải tăm xỉa răng - ảnh 2 Dị vật sau khi được lấy ra ngoài.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên hạn chế thói quen ngậm tăm hay vệ sinh răng bằng tăm khi nhà có con nhỏ, nếu có thì luôn để xa tầm tay với của trẻ. Nếu lỡ nuốt phải tăm hay bất kì dị vật nào, bệnh nhi cần được nhanh chóng đến trung tâm y tế gần nhất để kiểm tra và nội soi đường tiêu hóa, lấy dị vật càng sớm càng tốt cũng như phát hiện những biến chứng kịp thời.Å

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng