Bé gái chào đời từ phôi thai đông lạnh cách đây 24 năm

Vợ chồng Tina Gibson, đến từ Mỹ, hạnh phúc sau nhiều năm nghĩ rằng không bao giờ có cơ hội mang thai.

Tina hạnh phúc bên con gái bé bỏng chào đời từ phôi thai đông lạnh suốt 24 năm. Ảnh: Daily Mail.
Tina hạnh phúc bên con gái bé bỏng chào đời từ phôi thai đông lạnh suốt 24 năm. Ảnh: Daily Mail.

Tina Gibson, 26 tuổi, sống ở Tennesses, Mỹ, vừa sinh bé gái Emma Wren từ phôi thai được đông lạnh cách đây 24 năm. Phôi này đã được thụ tinh vào năm 1992, nhưng được cho vào trữ đông suốt hàng chục năm qua. Tina sinh thường con gái khỏe mạnh sau 40 tuần mang thai. Trong thai kỳ, sức khỏe của cô hoàn toàn bình thường.

Tina và chồng là Benjamin kết hôn cách đây 7 năm. Tuy nhiên, khi đi khám sức khỏe, các bác sĩ cho biết Benjamin mắc bệnh xơ nang. Đây là căn bệnh ảnh hưởng đến hô hấp, có thể chỉ sống được đến 30 tuổi. Những người bị mắc căn bệnh này thường vô sinh hoặc gặp vấn đề ở cơ quan sinh sản.

"Từ khi bắt đầu hẹn hò, tôi và Benjamin đã biết không thể có con. Chúng tôi chấp nhận điều này và vui vẻ, hào hứng với việc nhận con nuôi", Tina tâm sự.

Tuy nhiên, mọi thứ bắt đầu chuyển sang một bước ngoặt mới, khi cha của Benjamin nói với vợ chồng Tina về chuyện nhận phôi thai trữ đông hiến tặng để mang thai. Họ đã xem các clip, đọc sách báo để tìm hiểu về điều này.

Cặp vợ chồng này quyết định nhận phôi được hiến tặng tại Trung tâm hiến tặng phôi quốc gia ở Knoxville, Tennesses, Mỹ. Tính từ năm 2003 đến nay, 700 trường hợp đã mang thai nhờ phôi hiến tặng của trung tâm này. Tháng 12/2006, Tina đã tiêm thuốc nội tiết để có thể chuyển phôi.

Tháng 2/2017, Tina và Benjamin bắt đầu thủ tục chọn phôi. Cặp vợ chồng này được đọc về tiểu sử, thông tin cha mẹ của các phôi thai vào thời điểm thụ thai như trọng lượng cơ thể, chiều cao, tuổi, màu da. Sau khi đã chọn được phôi, Tina bắt đầu trải qua quá trình chuyển phôi, mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ.

Trong khi mang thai, sức khỏe của Tina khỏe mạnh, đáng lo ngại nhất là tử cung của cô ngắn bất thường. "Chúng tôi nghĩ sẽ mất con, nhưng Tina khỏe mạnh trong suốt thai kỳ", Benjamin nói.

Hiện, cặp vợ chồng này chuẩn bị đón Giáng sinh đầu tiên với bé Emma. Nói về dự định mang thai lần nữa bằng phôi thai đông lạnh, Tina cho hay, cô không vội vàng sinh con lần nữa nhưng vẫn muốn mang thai theo cách này.

"Đây là câu chuyện tuyệt vời. Phôi thai đông lạnh 24 năm và tôi 26 tuổi... thật là kỳ diệu", Emma chia sẻ.

Tiến sĩ Kutluk Oktay, Bệnh viện Đai học Winthrop, cho hay: "Phôi thai này được đông lạnh dài hơn tôi từng biết. Nó cho thấy nếu lưu trữ đúng cách, phôi có thể tồn tại hàng thế kỷ hoặc hàng trăm năm. Nếu phôi được giữ trong nitơ lỏng ở nhiệt độ thích hợp, chúng sẽ tồn tại không giới hạn thời gian".

Bé gái chào đời từ phôi thai đông lạnh cách đây 24 năm - ảnh 1

Giao lưu trực tuyến: Ghép tạng - Hành trình nối dài cuộc sống

Năm 1992, ca ghép thận đầu tiên ở Việt Nam thành công, tiếp đó là ghép gan (2004) và ghép tim (2010), những thành công đó đã khởi đầu cho một chuyên ngành mới ở Việt Nam, chuyên ngành ghép tạng. Đến nay, các bác sĩ Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ được nhiều kỹ thuật ghép tạng đạt trình độ cao trên thế giới.

Bé gái chào đời từ phôi thai đông lạnh cách đây 24 năm - ảnh 2

Tri ân gia đình người hiến mô-tạng trong ca ghép tạng xuyên Việt

Chiều 16/5, tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân và quà tặng cho đại diện gia đình người hiến mô-tạng trong ca ghép tạng xuyên Việt lần 2 giữa TPHCM và Hà Nội.

Bé gái chào đời từ phôi thai đông lạnh cách đây 24 năm - ảnh 3

Những bệnh nhân trong ca ghép tạng xuyên Việt giờ ra sao?

Việc ghép tạng trong điều kiện người cho và người nhận cách nhau cả nghìn cây số là sự kiện chưa từng có. Nhưng, ngày mùng 4 và 5/9/2015, tập thể hơn 100 y, bác sỹ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) và Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) đã làm được việc này, mang đến sự hồi sinh cho hai bệnh nhân đang cận kề cái chết.

Bé gái chào đời từ phôi thai đông lạnh cách đây 24 năm - ảnh 4

Những điều chưa biết về ca ghép tạng xuyên Việt

Lần đầu tiên trong lịch sử y học Việt Nam ghi nhận ca ghép tạng thành công mà tim và gan của người hiến được vận chuyển xuyên Việt, 1.700 km bằng máy bay với những tình tiết khiến mọi người thót tim và cảm phục sự tận tâm cũng như nỗ lực hết mình của các y bác sĩ.

Bé gái chào đời từ phôi thai đông lạnh cách đây 24 năm - ảnh 5

Ca ghép tạng hi hữu

Ngày 6/9, GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết, rạng sáng 5/9, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện ca ghép gan và tim với nguồn cho từ người chết não. Điều đặc biệt là tạng được chuyển từ TPHCM ra Hà Nội trong tối 4/9 để kịp ghép cho bệnh nhân.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá