Bé gái được ghép sáu cơ quan nội tạng đã phục hồi

Cô bé chín tuổi ở Mỹ, ngày 5 - 2, đã phục hồi rõ rệt sau khi được cấy ghép tới sáu cơ quan nội tạng hồi tuần trước trong một ca phẫu thuật mang tính đột phá.

Bé gái được ghép sáu cơ quan nội tạng đã phục hồi

Cuộc phẫu thuật nói trên được tiến hành hôm 1-2 tại Viện nhi Boston, bang Massachusetts, một trong những cơ sở y tế có uy tín nhất của Mỹ. Bé Alannah Shevenell được phẫu thuật nhằm cắt bỏ khối ung thư phát triển từ năm 2008 và đã di căn đến thực quản, lá lách, dạ dày, tuyến tụy, gan, và ruột.

Bé Shevenell đã may mắn nhận được các cơ quan nội tạng từ một trẻ đã qua đời có cùng cỡ người và nhóm máu và có thể tiến hành cấy ghép cùng một lúc.

Bác sỹ Heung Bae Kim, Giám đốc Trung tâm cấy ghép nội tạng nhi khoa của Mỹ nói với tờ Boston Globe rằng, các chuyên gia nhận định bé Alannah sẽ bình phục hoàn toàn và không chịu sự hạn chế thực tế nào trong quá trình sinh hoạt.

Trước đó, khi tất cả các biện pháp trị liệu đều đã thất bại, bác sỹ Kim đã gợi ý về biện pháp cấy ghép đa nội tạng nhằm cắt bỏ khối ung thư của Alannah và thay thế 6 cơ quan nội tạng đang bị khối u ác tính này hủy hoại.

Theo Huy Lê
Vietnam+

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá