Bé gái mắc bệnh hiếm khiến tim đập nhanh 200 lần/ phút

TPO - Bệnh nhi mặc dù đã 8 tuổi nhưng chỉ cân nặng 20 kg, thường có những cơn tim đập nhanh rất nhiều lần, có khi lên đến tận 200 lần/ phút.

Ngày 19/5, thông tin từ Khoa Điều trị Rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đơn vị này đã điều trị thành công một trường hợp nhịp nhanh phức tạp và hiếm gặp ở trẻ em. Bệnh nhi lè bé Thị Khởi N. (sinh năm 2011, người dân tộc M Nông, ngụ Đắk Nông) thường có những cơn tim đập nhanh rất nhiều lần, trong đó lần gần đây nhất tim đập nhanh hơn 200 lần/phút kéo dài cả ngày làm em phải nhập viện để cắt cơn. Không những thế, bé cũng không thể vui chơi như bao trẻ con khác vì mỗi khi chạy nhảy vui đùa cùng các bạn, bé N.lại mệt vì tim đập rất nhanh.

Mặc dù đã được chẩn đoán là hội chứng kích thích sớm với nhiều cơn nhịp nhanh trên thất nhưng các thuốc điều trị hầu như không làm giảm số lần lên cơn nhịp nhanh của bé. Bên cạnh đó, hoàn cảnh gia đình khó khăn và nơi bản làng xa xôi Bon Bu N’Drung, Đắk Búk So là một trở ngại vô cùng lớn cho bé trong việc điều trị.

Bé gái mắc bệnh hiếm khiến tim đập nhanh 200 lần/ phút - ảnh 1
Bé gái mắc bệnh hiếm khiến tim đập nhanh 200 lần/ phút - ảnh 2 Hình ảnh ghi nhận trên điện tâm đồ trước và sau tiến hành điều trị.
Mới đây, bệnh nhi đã được các bác sĩ tại Đắk R’Lấp chuyển đến khoa Phẫu thuật tim nhi bệnh viện Chợ Rẫy. Sau khi tiến hành thăm khám, bệnh nhi đã được các bác sĩ khoa Điều trị Rối loạn nhịp bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp chẩn đoán và điều trị triệt để các cơn tim đập nhanh của em bằng phương pháp thăm dò và đốt điện sinh lý.
Bé gái mắc bệnh hiếm khiến tim đập nhanh 200 lần/ phút - ảnh 3 Hiện sức khỏe bệnh nhi đã ổn định.
“Mặc dù chỉ cân nặng 20kg nhưng các bác sĩ vẫn có thể đưa các catheter từ tĩnh mạch đùi lên đến tim của em và đốt triêt để đường dẫn truyền phụ là một bó cơ dư thừa trong tim gây ra những cơn tim đập nhanh tái đi tái lại nhiều lần. Thủ thuật thành công, không để lại vết sẹo nào và hiện tại bé đã được phục hồi rất tốt. Toàn bộ chi phí điều trị của bệnh nhân đều được quỹ từ thiện Hằng Hữu tài trợ”, BS. CKII. Nguyễn Tri Thức, trưởng khoa Điều trị Rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết.

Cũng theo BS Thức, hội chứng kích thích sớm là một bất thường bẩm sinh gặp trong 1-3 người/ 1000 dân, do tồn tại một đường dẫn truyền phụ vắt qua rãnh nhĩ thất. Bất thường này gây ra những cơn tim đập nhanh trên thất tái đi tái lại nhiều lần và trong vài trường hợp có thể gây đột tử do nhịp tim đập quá nhanh khi kèm theo rung nhĩ. Hiện nay, hội chứng kích thích sớm có thể được điều trị triệt để bằng phương pháp triệt đốt điện sinh lý, ít xâm lấn, các bác sĩ đưa dụng cụ từ tĩnh mạch đùi vào tim thăm dò và triệt đốt bằng sóng cao tần.

Bệnh nhân có thể được phát hiện hội chứng này trên điện tâm đồ bằng hình ảnh sóng delta hoặc khi thăm dò điện sinh lý. Hiện nay, khoa Điều trị Rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành thường quy các thủ thuật này với tỉ lệ thành công rất cao.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng