Bé gái nặng 1,3kg, suy hô hấp nặng vì sinh thiếu tháng

TPO - Sản phụ được gia đình đưa vào BV vì có dấu hiệu chuyển dạ, cổ tử cung đã mở trọn dù thai mới chỉ 30 tuần. Bé gái khi sinh ra chỉ cân nặng 1,3kg và có dấu hiệu suy hô hấp nặng.

Đây là trường hợp sinh non thứ 2 tại BV Quận Thủ Đức từ đầu năm đến nay.
Đây là trường hợp sinh non thứ 2 tại BV Quận Thủ Đức từ đầu năm đến nay.

Thông tin từ BV Quận Thủ Đức cho hay đã tiếp nhận và cứu sống thành công trường hợp một bé gái sinh non, cân nặng chỉ 1,3kg là con của sản phụ L.T.H.N( 41 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP. HCM).

Các BS tại BV cho biết, vì sản phụ mang thai khi đã lớn tuổi, lại sinh non khi mới 30 tuần, nên khi tiếp nhận bệnh nhân này, BV đã huy động các BS thuộc đơn vị Hồi sức Nhi thuộc khoa Hồi sức tích cực – Chống độc A ngay lập tức để hỗ trợ khoa Sản nhằm đảm bảo sự an toàn cho bé.

Ngay sau sinh, bé suy hô hấp nặng nên được hỗ trợ thở áp lực dương liên tục qua đường mũi (NCPAP) tại phòng sinh và lập tức chuyển vào đơn vị Hồi sức Nhi. Tại đây bé được các bác sĩ, điều dưỡng hỗ trợ nằm lồng ấp, tiếp tục thở áp lực dương liên tục qua đường mũi, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm qua đường rốn, đường truyền tĩnh mạch ngoại biên, catheter động mạch quay đo huyết áp động mạch xâm lấn.

Sau 30 phút, bé suy hô hấp càng nặng. Sau khi hội chẩn với BS Hồ Tấn Thanh Bình – Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, các bác sĩ tiến hành đặt nội khí quản và bơm 2 lọ surfactant (chất trưởng thành phổi). Trước và sau bơm đã không có tai biến xảy ra. Bé tiếp tục được thở máy, nuôi ăn qua đường tĩnh mạch hoàn toàn, kháng sinh, chiếu đèn dự phòng vàng da.

Sau 7 ngày điều trị, tình trạng hô hấp của bé ngày càng ổn định, thông số máy thở thấp, bé được tiếp tục dùng kháng sinh. Các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi và điều trị cho đến khi bé tự thở tốt, dinh dưỡng qua đường tiêu hóa tốt, các chức năng hệ cơ quan bình thường thì sẽ được xuất viện về với mẹ.

BS Đặng Thị Ngọc Chương – Trưởng đơn vị Hồi sức Nhi cho biết từ đầu năm tới nay, đây là trường hợp bé sinh non thứ 2 tại BV và cả 2 bé đều được cứu sống thành công

Trường hợp sinh non đầu tiên  tại bệnh viện vào tháng 5/2017, bé sơ sinh nặng 1,5kg. Sau gần 1 tháng điều trị, bé phát triển bình thường và đã được xuất viện.

                                                                                                  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá