Bé gái nguy kịch vì nhầm viêm cơ tim với bệnh cảm cúm

TPO - Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng huyết áp tụt, nhịp tim đập nhanh loạn xạ và kém đáp ứng với thuốc chống loạn nhịp, máy tạo nhịp khẩn cấp và cả... sốc điện. Đáng nói, những dấu hiệu của căn bệnh viêm cơ tim mà em gặp phải rất giống với bệnh cảm cúm thông thường.

Bé gái nguy kịch vì nhầm viêm cơ tim với bệnh cảm cúm

Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố HCM cho biết nơi đây vừa tiếp nhận cấp cứu và đang điều trị cho bệnh nhân T.T.N.D (14 tuổi, ngụ Đức Hòa, Long An) bị viêm cơ tim rất nguy kịch.

Trước đó, bé D bắt đầu xuất hiện tình trạng cảm sốt, đau đau nhức toàn thân, mệt mỏi, chóng mặt, tê tay chân. Nghĩ con chỉ bị cảm cúm thông thường nên bố bé mua thuốc tại một tiệm thuốc tây gần nhà cho bé uống. Tình trạng bệnh của D không cải thiện mà càng ngày càng nặng hơn kèm theo tình trạng khó thở. D được đưa đến Bệnh viện địa phương sau đó được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố thì tình trạng càng trở nặng, huyết áp tụt, nhịp tim đập nhanh loạn xạ và kém đáp ứng với thuốc chống loạn nhịp, máy tạo nhịp khẩn cấp và cả... sốc điện. Cùng lúc, các bác sĩ đã khẩn trương cấp cứu sốc điện, đặt máy tạo nhịp và nhanh chóng thiết lập hệ thống Oxy hoá qua màng ngoài cơ thể (ECMO) cho em.

Bé gái 14 tuổi nguy kịch viêm cơ tim vì nhầm lẫn với bệnh cảm cúm - ảnh 1 Ê-kip trực đã phải huy động hơn 50 nhân sự trong bệnh viện  để cấp cứu liên tục  cho bệnh nhi.

Theo lời kể của anh Trần Minh Dũng (bố bệnh nhi), mẹ của bé bỏ đi cách đây hơn 12 năm, một mình anh đi làm công nhân nuôi con gái và 2 người em ruột. Mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình cũng như học phí của bé D đều trông đợi vào khoản tiền lương ít ỏi của anh. Các BS cho biết chỉ cần chạy máy tim phổi nhân tạo ngoài cơ thể (ECMO) 5-7 ngày thì con gái anh sẽ có cơ hội sống sót.Tuy nhiên, chi phí hơn 200 triệu đồng là con số dù có cố chạy vạy khắp nơi, người cha tội nghiệp vẫn không mượn đủ để cứu con mình.

Bé gái 14 tuổi nguy kịch viêm cơ tim vì nhầm lẫn với bệnh cảm cúm - ảnh 2 Hiện bé D đang rất nguy kịch và cần khoảng 200 triệu để điều trị bệnh.

 “Những trường hợp mắc viêm cơ tim cấp kèm rối loạn nhịp thường tử vong vì diễn tiến rất nhanh. Ca này rất nặng, lúc nhập viện tình trạng tim liên tục rối loạn nhịp đập, tím tái, huyết áp xuống rất thấp. Bác sĩ đã đồng thời tiến hành nhiều biện pháp để cứu bệnh nhân. Vì bệnh nhân phải đặt máy thay thế chức năng tim phôi ngoài cơ thể nên chi phí rất cao. Ngoài máy hỗ trợ này mỗi ngày điều trị tiền máy móc thuốc men và vật tư cũng lên đến hơn chục triệu đồng”, một bác sĩ tại bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá