Bé sơ sinh bỗng dưng thối cánh tay

Nhập viện trong tình trạng cánh tay phải sưng phù, bầm tím, nhiều vùng da hoại tử, bé gái sinh non có nguy cơ phải đoạn chi. Bằng phương pháp sử dụng thuốc kháng đông bác sĩ đã cứu thành công cánh tay cho bệnh nhi.

Cánh tay của bé bị hoại tử. Ảnh: Nhidong.org
Cánh tay của bé bị hoại tử. Ảnh: Nhidong.org

Ngày 24/2, các bác sĩ khoa Sơ sinh Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM, cho biết, may mắn sau hơn một tuần điều trị, tình trạng hoại tử của cánh tay cải thiện rõ rệt.

Bệnh nhi là bé N.K.N. chào đời khi mới được 7,5 tháng của thai kỳ, cân nặng 1,8kg cháu được chẩn đoán thuyên tắc tĩnh mạch sơ sinh. Bệnh nhi được chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 1 trong tình trạng cánh tay bầm tím, bắt đầu hoại tử. Trước bệnh lý khó diễn tiến mỗi ngày một nặng thêm, Nhi Đồng 1 đã hội chẩn liên bệnh viện với bệnh viện Đại học Y dược.

Các bác sĩ nhận định với cơ địa rất yếu, khả năng nhiễm trùng nhiễm độc cao, việc cố gắng điều trị bảo tồn có thể khiến bé đối mặt với nguy cơ tử vong.

Nhiều ý kiến cho rằng khó có thể điều trị bảo tồn để giữ lại cánh tay vì bé có nguy cơ cao bị nhiễm trùng, nhiễm độc và có khả năng dẫn đến tử vong nếu không phẫu thuật kịp thời.

“Tuy nhiên cắt bỏ tay một đứa bé vừa mới sinh thì quá tội nên chúng tôi cùng gia đình đã bàn bạc và nhất trí phương án điều trị bảo tồn. Bé được theo dõi sát trong 2 ngày, nếu sức khỏe bé diễn tiến xấu thì đoạn chi”, một bác sĩ nói.

Ngay sau khi đưa ra quyết định, các bác sĩ đã tiếp tục hồi sức tích cự, hội chẩn và tìm các tài liệu liên quan đến bệnh. Giải pháp cuối cùng được áp dụng là cho bệnh nhân uống thuốc kháng đông máu, dùng kháng sinh phổ rộng kèm thuốc giảm đau và săn sóc vết thương trong điều kiện vô trùng.

Sau hơn một tuần điều trị, kiểm tra mạch máu, các bác sĩ thấy vị trí tắc mạch máu dần thông thoáng, cánh tay phải của bé đã dần hồng hào, bệnh nhi có thể cử động.

Theo các bác sĩ chuyên khoa sơ sinh, thuyên tắc tĩnh mạch sơ sinh là bệnh lý ít gặp, bệnh dễ xuất hiện ở các bé sinh thiếu tháng do cơ thể chưa phát triện hoàn thiện trước khi chào đời. Bệnh sẽ dễ điều trị hơn và trẻ không bị hoại tử cơ thể nếu phụ huynh phát hiện và đưa đến bệnh viện sớm.

Theo Trung Hào

Ngôi sao

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá