Bé sơ sinh có dây rốn dài 90cm quấn cổ và chân

TPO - Trong quá trình phẫu thuật cấp cứu để lấy thai, các bác sĩ phát hiện bé sơ sinh bị dây rốn quấn một vòng ở cổ và ở chân thắt nút. Chiều dài dây rốn đến 90cm.

Ngày 29/7, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa chào đón một bé trai kháu khỉnh nặng 3,1kg. Tuy nhiên, khi vừa chào đời bé bị dây rốn dài, quấn cả cổ và chân.
Bé sơ sinh có dây rốn dài 90cm quấn cổ và chân - ảnh 1 Dây rốn dài 90cm quấn chân bé sơ sinh.

Mang thai lần 2 ở tuần thứ 38, chị Phan Thị Thoại Mỹ (27 tuổi, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) (mẹ của bé trai nói trên) bỗng nhiên cảm thấy đau trằn bụng, nôn ói nên đã đến bệnh viện kiểm tra.

Sau khi thăm khám, nhận thấy sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ nên các bác sĩ đã chỉ định nhập viện theo dõi. Vài giờ sau đó, chị Mỹ bị vỡ ối nên ekip bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật lấy thai cấp cứu. Ca mổ diễn ra nhanh chóng, kịp thời, một bé trai kháu khỉnh nặng 3.100 gram đã chào đời khỏe mạnh.

Tuy nhiên, các bác sĩ lại phát hiện, bé bị dây rốn quấn cả cổ và chân phải thắt nút và có chiều dài đến 90 cm.

Theo Tiến sĩ Bác sĩ Lâm Đức Tâm – Bác sĩ tại khoa sản cho biết, trung bình dây rốn dài dao động từ 40 – 60cm và có đường kính khoảng 1.5 – 2cm. Đây là một trong những trường hợp ít gặp, bởi sản phụ có vết mổ cũ lấy thai chỉ khoảng 15 tuần, cộng thêm việc bé có dây rốn quá dài bị thắt nút làm ảnh hưởng đến việc cung cấp dinh dưỡng và oxy cho bào thai. Khi ra đời, em bé có thể bị thiếu máu hoặc suy dinh dưỡng, nhẹ cân.

Hiện tượng này sẽ vô cùng nguy hiểm vào những tháng cuối thai kỳ. Trong quá trình chuyển dạ, nếu bé bị dây rốn quấn quá chặt và cuốn nhiều vòng quanh cổ sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt là khi cơn đau đẻ càng kéo dài thì nguy cơ tử vong của bé càng cao. Có thể nói, đây là một trong những nguy cơ cao của hiện tượng dây rốn quấn cổ, dây rốn thắt nút.

Sau ca phẫu thuật kịp thời, hiện tại tình trạng cả mẹ và bé đều ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng