Bé sơ sinh có khối u “khủng” gần bằng cơ thể

TPO - Bé gái 20 ngày tuổi được bệnh viện Từ Dũ chuyển đến BV Nhi đồng 1 với chẩn đoán bướu ở vùng cổ, ngực rất to, gần bằng cơ thể. Trước đó, y văn thế giới chỉ ghi nhận được khoảng 5 trường hợp tương tự.

Hiện tại sức khỏe của bé đang hồi phục tốt
Hiện tại sức khỏe của bé đang hồi phục tốt

Thông tin từ BV Nhi đồng 1 cho biết BV này vừa phẫu thuật thành công cho một trẻ sơ sinh bị bướu dị dạng mạch máu hỗn hợp rất nặng. Bệnh nhi là Đ.T.C.V (sinh ngày 6.10.2017, ngụ Tiền Giang).

Theo ThS.BS Đào Trung Hiếu (PGĐ BV Nhi đồng 1) tình trạng của bệnh nhi này rất nguy hiểm, do kích thước khối u to gần bằng cơ thể và có tốc độ phát triển rất nhanh. Đây là dạng bướu hỗn hợp giữa bướu bạch huyết và dị dạng tĩnh mạch. “Khối bướu của bé có nhiều nang vách, nhiều mô viêm, mô hoại tử. Bướu xen lẫn vào lớp cơ thành ngực, thành bụng, lan đến các khoảng liên sườn, đám rối thần kinh cánh tay”, BS Hiếu cho biết.

Bên cạnh đó, việc quyết định có thực hiện phẫu thuật cho bé V hay không cũng là một vấn đề khiến các BS phải cân nhắc thật kỹ càng. Do bệnh nhi còn quá nhỏ, không đủ da để ghép, khâu lại vết thương, dẫn đến vết mổ phơi bày dễ gây nhiễm trùng huyết. Do đây là bướu dị vật mạch máu, trong quá trình phẫu thuật nguy cơ không khống chế được chảy máu trên bàn mổ là rất cao.

Bé sơ sinh có khối u “khủng” gần bằng cơ thể - ảnh 1 Bé gái có khối u “khủng” gần bằng kích thước cơ thể
Thế nhưng theo BS Hiếu, do tình trạng nhiễm trùng quá nặng, bé không lớn kịp theo sự phát triển của khối bướu, mô hoại tử quá nhiều nên không thể đợi bé lớn hơn mới thực hiện can thiệp. Các BS đã quyết định thực hiện phẫu thuật cho bé V, cẩn trọng bóc tách mạch máu, đảm bảo loại bỏ khối bướu ra ngoài nhưng vẫn an toàn cho vận động cánh tay của bệnh nhi sau này.

Sau khi trải qua ca phẫu thuật gần 8 giờ đồng hồ, hiện sức khỏe của bé đã ổn định hơn và đã có thể cai máy thở sau 20 giờ phẫu thuật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng