Bé sơ sinh được cứu sống ngoạn mục nhờ... tim bò

TPO - Khi Noa được vài ngày tuổi, các bác sỹ đã quyết định tiến hành phẫu thuật để thay van tim cho em. Với chiếc van tim sinh học được tạo ra từ mô của bò, bé sơ sinh này đã được cứu sống một cách ngoạn mục.

Ngay từ khi chào đời, bé Noa Gwilym Pritchard (sống tại Gwynedd, xứ Wales), đã mắc một chứng bệnh nguy hiểm và ít gặp về tim mạch. 

Theo các bác sĩ, bệnh nhi này mắc hội chứng Holt-Oram. Những bệnh nhân mắc hội chứng này có phần xương ở chân và tay phát triển bất thường kèm theo biến chứng nghiêm trọng liên quan đến tim mạch.

Khi Noa được vài ngày tuổi, các bác sỹ bệnh viện Nhi Alder Hey tại thành phố Liverpool (Anh) đã quyết định tiến hành phẫu thuật để thay van tim cho em. Với chiếc van tim sinh học được tạo ra từ mô của bò, Noa đã hồi phục một cách kinh ngạc sau ca phẫu thuật.

Bé sơ sinh được cứu sống ngoạn mục nhờ... tim bò - ảnh 1 Bé Noa hiện được 8 tháng tuổi.

Trên thực tế, việc sử dụng van tim sinh học được tạo ra từ các mô động vật như bò, lợn, ngựa không phải là công nghệ mới. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là bệnh nhân thay van tim là một bênh nhi sơ sinh.

Bà Elen Pritchard, mẹ của Noa, cho biết: "Trái tim của con trai tôi đã hoạt động bình thường. Đến giây phút này tôi vẫn chưa tin đó là sự thật. Tôi và các bác sỹ sẽ tiến hành tập luyện về các thao tác cử động tay cho Noa thời gian tới đây."

Hiện tại bé Noa đã được 8 tháng tuổi. Vừa qua, bé đã trải qua ca mổ thứ hai để điều trị chứng thoát vị đĩa đệm.

Bà Elen cho biết thêm: "Noa bắt đầu học khám phá cuộc sống xung quanh. Tôi biết con trai mình là một cậu bé tinh nghịch, thông minh. Con trai tôi được cứu sống nhờ tài năng và sự quyết đoán của các bác sỹ. Hiện gia đình đang lên kế hoạch chi tiết về những việc cần làm trong quá trình hậu phẫu."

Theo Mirror

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá