Bé sơ sinh sống sót kỳ diệu sau 25 phút tim ngừng đập

TPO - Bé Keira Robertson đã hồi sinh kỳ diệu sau 25 phút tim ngừng đập ngay khi vừa chào đời. Mặc dù phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật đau đớn, bé vẫn kiên cường và hiện sống khỏe mạnh.

Bé sơ sinh sống sót kỳ diệu sau 25 phút tim ngừng đập

Chỉ sau khi chào đời 9 phút, tim Keira đã ngừng đập. Mọi nỗ lực của các bác sĩ trong 25 phút đã giúp trái tim cô bé đập trở lại
Chỉ sau khi chào đời 9 phút, tim Keira đã ngừng đập. Mọi nỗ lực của các bác sĩ trong 25 phút đã giúp trái tim cô bé đập trở lại.

Khi Michaela (23 tuổi, sống ở Brechin, Angus, Scotland, vương quốc Anh) mang thai được 20 tuần, các bác sĩ đã chẩn đoán em bé trong bụng cô có 4 khuyết tật về tim, có nguy cơ cao bị mắc bệnh xơ nang và hội chứng down. Họ thuyết phục cô phá thai nhưng sau 3 tuần suy nghĩ, Michaela và chồng là Christopher (một kỹ sư 29 tuổi) vẫn quyết định không từ bỏ đứa con của mình.

Bé sơ sinh sống sót kỳ diệu sau 25 phút tim ngừng đập - ảnh 2
Bé Keira đã phải chịu đựng nhiều
            cuộc phẫu thuật đau đớn để giữ mạng sống
Bé Keira đã phải chịu đựng nhiều cuộc phẫu thuật đau đớn để giữ mạng sống.

Bé Keira ra đời, nặng 3,8 kg và chỉ 9 phút sau khi chào đời, tim cô bé ngừng đập. Michaela cho biết: "Các bác sĩ cho chúng tôi biết sức khỏe con tôi chuyển biến rất xấu. Mẹ tôi và chồng tôi bật khóc còn tôi thì như chết lặng đi".

Trong suốt hơn 20 phút, bất chấp mọi nỗ lực xoa bóp tim cũng như tiêm tới 5 liều adrenaline tim cô bé không hề hoạt động. Và thật kỳ diệu, tới phút thứ 25, khi toàn bộ e-kíp gần như hết hy vọng thì tim của Keira đập trở lại. Các bác sĩ nhanh chóng tiến hành phẫu thuật khẩn cấp.

Michaela(ảnh trái) và chồng Christopher (ảnh phải) cuối cùng cũng được ôm cô con gái bé bỏng khi bé 2 tuần tuổi
Michaela(ảnh trái) và chồng Christopher (ảnh phải) cuối cùng cũng được ôm cô con gái bé bỏng khi bé 2 tuần tuổi.

Sau cuộc phẫu thuật đầu tiên, bé Keira tiếp tục phải chịu đựng một quá trình điều trị đầy thử thách, nhiệt độ cơ thể của bé được làm lạnh đến 24 độ C nhằm hỗ trợ đảo ngược những tổn thương não do bị thiếu oxy quá lâu. Tám ngày tuổi, Keira lại tiếp tục trải qua một ca phẫu thuật tim mở suốt mười giờ để chữa trị động mạch, hai lỗ hổng trong tim và mở rộng các van động mạch phổi. Sau đó nhiệt độ cơ thể cô bé dần được đưa trở lại 37 độ C.

Niềm hạnh phúc vô bờ của chị Michaela khi Keira bình phục và lớn lên khỏe mạnh
Niềm hạnh phúc vô bờ của chị Michaela khi Keira bình phục và lớn lên khỏe mạnh.
Bé Keira trong vòng tay mẹ và hai anh của mình là bé Kaiden (4 tuổi bên phải) cùng bé Bayley (2 tuổi, bên trái)
Bé Keira trong vòng tay mẹ và hai anh của mình là bé Kaiden (4 tuổi, bên phải) cùng bé Bayley (2 tuổi, bên trái).

"Cuối cùng tôi cùng được nhìn thấy con mình. Con bé thật đáng thương với những vết thương trên ngực và băng quần đầy người. Tôi không nghĩ cháu được đón Giáng Sinh đầu tiên của mình nhưng Keira đã kiên cường vượt qua tất cả".

Khi được hai tuần tuổi Keira đã mở mắt lần đầu tiên và theo thời gian cô bé đang dần hồi phục.  Hiện tại, Kaira đã được 7 tháng tuổi đã biết bò, trườn như các em bé bình thường khác, thậm chí còn nhanh hơn so với hai người anh khi chúng ở cùng độ tuổi. Quan trọng hơn cô bé không có biểu hiện bị chứng Down hoặc xơ nang.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá