Bé trai 10 tuổi hoại tử ruột vì bị bạn ép nuốt 9 viên bi sắt?

TPO - Một bé trai 10 tuổi ở Bình Dương khai bị 6 bạn học ép nuốt 9 viên bi sắt cách đây 4 tuần nhưng sợ không dám thông tin cho gia đình. Đến khi bé nôn ói liên tục kèm theo đau bụng được đưa vào bệnh viện cấp cứu mới phát hiện vụ việc.

Bé trai 10 tuổi hoại tử ruột vì bị bạn ép nuốt 9 viên bi sắt?

Ngày 24/9, bác sĩ Mai Hoá- Trưởng khoa Ngoại tổng quát - Bệnh viện Đa khoa quận Thủ Đức, TP.HCM xác nhận với Tiền Phong, BV này vừa phẫu thuật lấy 9 viên bị sắt ra khỏi ruột bệnh nhi P.Q.L, 10 tuổi, học lớp 5, ngụ tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.  

Trước đó, bé P.Q.L nhập viện trong tình trạng nôn mửa, đau bụng, bụng trướng to. Khi bác sĩ bệnh viện quận Thủ Đức tiến hành xét nghiệm, chụp chiếu X quang ổ bụng nhận thấy có dị vật là 9 viên bi trong ruột non của bé. Đến lúc này, bé mới kể, trước đó 4 tuần, em bị 6 bạn học cùng lớp ép nuốt 9 viên bi nhưng sợ không dám nói với người lớn?!

Mẹ bé L. cho biết L. đang học lớp 5 trường Tiểu học An Bình B, TX Dĩ An. Theo mẹ L., chiều 21/9 một phụ huynh đến đón con thì phát hiện ra bé L. nằm khuỵu ở bậc cầu thang, nôn mửa, nên phụ huynh này đến hỏi thăm. Thấy tình hình bất ổn, phụ huynh này thông báo cho gia đình rồi sau đó đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa quận Thủ Đức thăm khám.

Bé trai 10 tuổi hoại tử ruột vì bị bạn ép nuốt 9 viên bi sắt? - ảnh 1 Bé L. và dị vật 9 viên bi sắt được các bác sĩ phẫu thuật lấy ra- ảnh L.N

Tại đây, sau khi kiểm tra và xét nghiệm, bác sĩ phát hiện có 9 viên bi bằng sắt đường kính khoảng 2cm nằm trong ổ bụng bé L. Nguy hiểm hơn, những viên bi này còn có lực ma sát nam châm nên đã làm thủng, hoại tử hết bao tử, đường ruột của bé. 

"Dị vật nam châm sẽ hút nhau, gây tắc ruột, đặc biệt, nó khiến cho máu khó lưu thông nên gây ra tình trạng hoại tử. Với bệnh nhi này, nếu chậm một chút nữa sẽ nguy hiểm đến tính mạng do ruột thủng, dịch tràn ra ngoài ổ bụng gây nhiễm trùng các cơ quan khác"- bác sĩ Hoa cảnh báo. 

Bác sĩ Mai Hoá cho biết, do bi sắt có ma sát nam châm, lại ở dưới ruột non lâu ngày nên đã gây ra thủng 2 chỗ, hoại tử dần đoạn ruột này. Các bác sĩ buộc phải cắt bỏ một đoạn ruột non dài 40cm để tránh nguy hiểm đến tính mạng trẻ. 

Chiều 24/9, Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Minh, Phó phòng giáo dục thị xã Dĩ An cho biết, sau khi nhận được thông tin, UBND thị xã, phòng giáo dục Thị xã Dĩ An, Ban giám hiệu trường tiểu học An Bình B, TX Dĩ An, UBND phường Dĩ An cùng phụ huynh của bé L. và giáo viện, bạn học cùng lớp đã gặp gỡ và tìm hiểu sự việc.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có cơ sở để xác định bé L. bị bạn học cùng lớp bắt ép nuốt 9 viên bi sắt nói trên. Theo nhiều học sinh cùng lớp, bé L có biểu hiện thích "làm siêu nhân, siêu anh hùng" nên bé thỉnh thoảng nuốt các vật khác như phấn, mực, gôm...

Ông Minh cho biết, Phòng giáo dục Thị xã Dĩ An đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc này là do bé tự nuốt hay do các bạn ép. "Trước mắt, nhà trường và Phòng giáo dục đã tới thăm hỏi động viên gia đình bé L. đồng thời hỗ trợ chi phí điều trị là 13 triệu đồng cho bé"- ông Minh thông tin.   

Ngay khi phát hiện vụ việc trên, chính quyền TX Dĩ An đã có công văn chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc, đồng thời khẩn trương chỉ đạo các trường học trên địa bàn tăng cường biện pháp an ninh nhằm bảo vể, đảm bảo an toàn cho các em học sinh.

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá