Bé trai 13 tuổi bị thanh sắt đâm thấu ngực khi đi cắt lúa

TPO - Trong khi đang cắt lúa thì bé trai bị trượt té, thanh sắt của máy cắt lúa đâm xuyên từ bụng thấu đến ngực. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng dọa sốc mất máu, đa chấn thương nặng.

Bé trai 13 tuổi bị thanh sắt đâm thấu ngực khi đi cắt lúa

Ngày 6/3, thông tin từ Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố cho biết BV này vừa cứu sống thành công bé trai N.V.U (13 tuổi, ngụ Giồng Riềng, Kiên Giang) bị thanh sắt máy cắt lúa đâm xuyên thấu ngực bụng cực kì nguy kịch.

Theo lời kể của người nhà, bé U dù mới 13 tuổi nhưng đã là lao động chính trong gia đình. Mẹ bé U bỏ đi khi em chưa tròn 1 tuổi, hiện em đang sống cùng ông bà nội tuổi đã cao và người cha bị tâm thần.

Do hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nên U đã phải nghỉ học đi làm thuê và trở thành lao động chính. Sáng ngày 23/2, trong khi đang làm thì bébị trượt té, cây sắt của máy cắt lúa đâm thấu vào thành bụng xuyên từ bụng thấu ngực. Bệnh nhi được phát hiện, đưa ra khỏi vật nhọn, cấp cứu băng ép tại BV Cần Thơ và được chuyển khẩn cấp lên BV  Nhi Đồng Thành Phố.

Các BS tại đây tiếp nhận bệnh nhi U trong tình trạng doạ sốc mất máu, đa chấn thương nặng, mạch nhanh, huyết áp xu hướng tụt, tràn máu màng phổi nhiều làm xẹp hết 1 bên phổi gây suy hô hấp nặng nề, chiều dài cọc xuyên từ bụng tới ngực bên phải được ước tính 10-20cm.  Kíp trực cấp cứu đã nhanh chóng đặt ống giúp thở.

Bé trai 13 tuổi bị thanh sắt đâm thấu ngực khi đi cắt lúa nuôi cả gia đình - ảnh 1 Vết thương từ cây sắt của máy cắt lúa khiến bé trai bị đa vết thương, rách cơ hoành, vỡ gan, tràn máu phổi.

Nhận thấy đây là một ca trầm trọng hy hữu và vô cùng nguy kịch nên các BS đã nhanh chóng báo động nội viện và hội chẩn liên khoa khẩn và khẩn trương cho bệnh nhân làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị đa vết thương, rách cơ hoành, vỡ gan, tràn máu phổi phải lượng nhiều.

“Nhận thấy tình hình bệnh nhi quá nguy kịch nên ê-kip đã quyết định mổ cấp cứu cho bé U. Kíp mổ hơn 10 y bác sĩ cùng các chuyên gia của bệnh viện đã thực hiện thành công ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ 30 phút. Bé trai đã được cứu sống ngoạn mục.”, các BS cho biết.

Bé trai 13 tuổi bị thanh sắt đâm thấu ngực khi đi cắt lúa nuôi cả gia đình - ảnh 2 Hiện sức khỏe bệnh nhi đã ổn định, cai được máy thở.

Theo các BS, vết thương do thanh sắt đã đâm xuyên rách 1 phần nhu mô gan, xuyên thủng rách cơ hoành, đâm thủng phổi phải gây tràn máu. Bệnh nhi đã được khâu gan, đặt dẫn lưu dưới gan ra ngoài và tiến hành lau rửa sạch ổ bụng, khâu phục hồi cơ hoành, hút tại chỗ khoang màng phổi hơn 1500ml máu và dẫn lưu màng phổi phải.

Hiện tại, bệnh nhi đã tỉnh táo, cai được máy thở, thuốc vận mạch liều thấp, rút được ống dẫn lưu máu màng phổi, dưới gan. Sức khoẻ dần hồi phục và đang được các y bác sĩ tiếp tục chăm sóc, theo dõi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá