Bé trai 13 tuổi mắc bệnh giang mai do quan hệ đồng giới

Khi bị phát hiện mắc bệnh giang mai, bé trai 13 tuổi thừa nhận có quan hệ đồng giới và bị lạm dụng tình dục suốt 1 năm qua.

Bác sỹ Nguyễn Thị Thanh Thùy, Trưởng khoa Điều trị da phụ nữ và trẻ em, BV Da liễu TƯ cho biết, khoa vừa điều trị cho một bé trai 13 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh giang mai.
Bệnh nhi này được gai định đưa đến khám tại Bệnh viện da liễu Trung ương với các triệu chứng nổi ban đỏ trên người, xuất hiện vảy ở bàn tay, không ngứa, bộ phận sinh dục có vết trợt...
Qua thăm khám ban đầu, bác sĩ nghi ngờ trẻ mắc bệnh giang mai nhưng cậu bé khẳng định chưa từng quan hệ tình dục. Chỉ đến khi phụ huynh được “mời” ra ngoài phòng bệnh, bác sĩ gặng hỏi nhiều lần, cậu bé mới thừa nhận đã quan hệ đồng tính trước đó gần 1 năm và bị lạm dụng tình dục nhiều lần.
 Theo bác sỹ Thùy, bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên, lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục, từ mẹ sang con và qua truyền máu. Bệnh không lây qua tiếp xúc như cầm nắm các đồ vật. Nếu phụ nữ mang thai mắc giang mai có thể truyền bệnh cho con gây dị tật, thậm chí tử vong.
 Bệnh giang mai có thể điều trị khỏi bằng kháng sinh ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên bệnh có thể tái phát nếu tiếp tục tiếp xúc với vi khuẩn.
 Bác sỹ cũng cho biết, đây không phải là trường hợp cá biệt bị mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục khi tuổi còn nhỏ. Tại khoa cũng từng điều trị cho những trường hợp 14-15 tuổi mắc bệnh lậu, sùi mào gà...
 Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: vấn đề giáo dục giới tính, trang bị kiến thức về tình dục cho thanh, thiếu niên cần được nhà trường, các bậc phụ huynh quan tâm và chia sẻ với trẻ. Từ đó, tránh tình trạng các em thiếu hiểu biết, có tâm lý tò mò, thử quan hệ tình dục không an toàn.

Theo Bảo vệ Pháp luật

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng