Bé trai 4 tuổi mang khối u 3kg chiếm gần hết ổ bụng

TPO - Bệnh nhân là cháu B.M.Đ sinh năm 2014 (xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội), cậu bé chưa đầy 4 tuổi nhưng mang trong mình khối u nặng tới 3 kg, chiếm gần hết ổ bụng khiến cậu bé mệt mỏi, hai chân mất cảm giác.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Theo bố mẹ bệnh nhi, Đ sinh ra hoàn toàn bình thường nhưng khi  Đ được 2 tuổi bố mẹ đã phát hiện cháu chậm biết đi và đưa đi khám ở viện Nhi trung ương, kết quả ban đầu cho thấy Đ có khối u dây sống và được chỉ định phẫu thuật ngay để cắt bỏ khối u. Những tưởng Đ đã hoàn toàn khỏi bệnh, nhưng gần đây, bố mẹ phát hiện bụng bé to dần, bé thường có biểu hiện lạ như mệt mỏi, 2 chân chỉ có thể hoạt động nhẹ nhưng mất cảm giác.

Bố mẹ bé đã đưa bé đến thăm khám tại nhiều bệnh viện, qua thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ đã xác định, mặc dù Đ mới 3 tuổi nhưng đã có 1 khối u lớn chiếm gần hết ổ bụng. Do khối u quá to, xâm lấn rộng và cháu còn quá nhỏ để thực hiện cuộc gây mê kéo dài nên Đ chưa được phẫu thuật lấy khối u.

Ngày 30/8/2017, gia đình đã đưa bé Đ đến khám tại bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Sau khi khám, chẩn đoán và làm các thủ tục xét nghiệm, PGS.TS Nguyễn Đại Bình - Phó giám đốc Bệnh viện K, Trưởng khoa Ngoại bụng II, TS Trần Văn Công - Trưởng khoa Nội Nhi và cùng nhiều bác sĩ đã tiến hành hội chẩn liên khoa Nội Nhi và Ngoại tổng hợp 2.

Bé trai 4 tuổi mang khối u 3kg chiếm gần hết ổ bụng - ảnh 1 Khối u trọng lượng 3 kg được các bác sĩ Bệnh viện K phối hợp phẫu thuật "đưa ra" khỏi bụng bệnh nhi
Ban đầu, các bác sĩ đưa ra phương án cố gắng sinh thiết khối u để biết bản chất khối u với hy vọng có cơ may điều trị hoá chất cho bé. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo của trực tiếp của Giám đốc Bệnh viện K và sự phối hợp giữa khoa Ngoại bụng 2, khoa Gây mê hồi sức, các bác sĩ quyết định phẫu thuật và lấy tối đa khối u để xác định bản chất khối u cùng với việc giảm tối đa liều hoá chất phải điều trị cho bệnh nhi.

Kíp phẫu thuật cho bé Minh Đức gồm có PGS.TS Nguyễn Đại Bình, TS Trần Đức Thọ - Ths Nguyễn Ngọc Quỳnh phụ trách gây mê và BS Nguyễn Văn Quỳ -  BS Vũ Văn Cường phụ trách hồi sức sau mổ cho bé Minh Đức.

“Đúng như chẩn đoán, toàn bộ khối u xuất phát từ tiểu khung lan ra khoảng sau phúc mạc với kích thước lớn 12x13cm, gắn kết động mạch chủ bụng, tĩnh mạch chủ bụng, bó mạch chậu 2 bên, kèm 2 niệu quản thành một khối rất khó có thể tách riêng từng thành phần và nguy cơ có thể tử vong ngay trên bàn mổ bất cứ lúc nào nếu làm tổn thương các mạch máu lớn”- PGS.TS Nguyễn Đại Bình nói.

Với kinh nghiệm lâu năm trong việc mổ điều trị cho bệnh nhân ung thư, PGS. TS Nguyễn Đại Bình đã bóc tách toàn bộ đại tràng trái, xích ma và trực tràng cao ra khỏi khối u mà không làm tổn thương cung mạch. Tiếp đó, bác sỹ phẫu tích các thành phần khác như niệu quản, động mạch chủ, tĩnh mạch chủ bụng, bó mạch chậu ra khỏi khối u. Bóc được gần toàn bộ khối u khoảng gần 3kg trong bụng Minh Đức ra ngoài, nhưng vẫn bảo vệ được toàn bộ các tạng trong ổ bụng. Bệnh nhi được bác sỹ dẫn lưu bàng quang ra ngoài và đưa đại tràng xích ra làm hậu môn nhân tạo, sau này sẽ đóng lại sớm.

Trải qua 6 giờ phẫu thuật giành giật sự sống cho bệnh nhân còn quá nhỏ tuổi, các bác sĩ trong ekip mổ đã xử lý hết sức cẩn trọng, ca phẫu thuật thành công ngoài mong đợi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá