Bé trai 8 tuổi suýt chết vì nuốt phải món đồ chơi trẻ nào cũng thích

TPO - Bệnh nhi được đưa đến BV cấp cứu trong tình trạng ho sặc sụa, tím tái vì nuốt phải dị vật là món đồ chơi lego.

Bé trai 8 tuổi suýt chết vì nuốt phải món đồ chơi trẻ nào cũng thích

Ngày 8/3, Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết BV vừa thực hiện thành công ca nội soi gắp đồ chơi xếp hình lego trong phế quản bé trai N.Q. H( 8 tuổi, ngụ Dĩ An, Bình Dương).

Trước đó, khoảng 11 giờ trưa ngày 7/3, bé H đươc người nhà đưa đến BV trong tình trạng  ho sặc sụa, tím tái, bứt rứt khó chịu trong người,... do nuốt nhầm đồ chơi xếp hình lego.

Bệnh nhi được chỉ định CT ngay sau đó, trên phim CT ghi nhận ở phế quản trái có một khối dị vật hình chữ nhật, kích thước 1x2cm.

Để lấy được dị vật, bệnh nhi được chỉ định nội soi phế quản trái để gắp ra. Do trường hợp đặc biệt phức tạp, bệnh nhi mới chỉ 8 tuổi, rất khó thực hiện nội soi, do bé dễ bị co thắt phế quản, có thể gây suy hô hấp cấp trong quá trình nội soi. Vì vậy, cuộc hội chẩn liên khoa: Ngoại lồng ngực mạch máu và Gây mê hồi sức nhanh chóng được diễn ra ngay sau đó, để đưa ra phương án tối ưu nhất giữa việc chọn gây tê hoặc gây mê cho bé trước khi nội soi.

Bé trai 8 tuổi suýt chết vì nuốt phải món đồ chơi mà nhà nào cũng có - ảnh 1 Hình ảnh dị vật trên phim CT.

Sau hội chẩn và thống nhất ý kiến, ekip quyết định chọn phương án gây tê vì những ưu điểm: dây thanh âm của bé vẫn còn mở khi gây tê, trái ngược lại với gây mê, dây thanh âm sẽ khép lại, khi rút dị vật ra có thể gây tổn thương dây thanh âm. Hơn nữa, bé còn nhỏ, nếu sử dụng thuốc gây mê, thì dễ có những tác dụng phụ không mong muốn.

Bé trai 8 tuổi suýt chết vì nuốt phải món đồ chơi mà nhà nào cũng có - ảnh 2 Dị vật nằm trong phế quản bé trai.
Tuy nhiên, phải đến 7 giờ 30 phút tối, ca nội soi gắp dị vật ra mới được tiến hành thực hiện, do bệnh nhi vừa ăn trước đó khoảng 1 tiếng nên ekip quyết định phải chờ đủ 8 tiếng kể từ lần ăn cuối để dạ dày trống, thì khi thực hiện nội soi bệnh nhân sẽ an toàn hơn.

Để tinh thần bé được ổn định, bớt lo lắng, ekip đã quyết định đặc cách cho ba của bé vào cùng để trấn an do không sử dụng gây mê. Trong quá trình thực hiện, do bị kích thích, nên bé giãy dụa liên tục khiến ekip phải kèm giữ bé để cố định đồng thời phải cố gắng gắp dị vật thật nhanh và chính xác để giảm thiểu khả năng gây sang chấn tối đa. Sau 5 phút thực hiện, ca nội soi đã diễn ra thành công, dị vật được gắp ra khỏi người bé. Hiện tình trạng sức khỏe của bé đã ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bé trai 8 tuổi suýt chết vì nuốt phải món đồ chơi mà nhà nào cũng có - ảnh 3 Dị vật là thanh đồ chơi lego được lấy ra ngoài.

Theo BS Nguyễn Kim Anh – Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực mạch máu, đây là một trong những trường hợp dị vật đường thở hay gặp ở trẻ em, do trẻ em thường có thói quen cho các đồ vật nhỏ vào miệng. Vì vậy BS Kim Anh khuyến cáo khi chăm sóc trẻ, nếu trẻ chưa đủ ý thức để nhận biết, thì không nên cho trẻ chơi với đồ vật nhỏ dễ nuốt, nếu không có sự giám sát của người lớn.

Bé trai 8 tuổi suýt chết vì nuốt phải món đồ chơi mà nhà nào cũng có - ảnh 4 Hiện sức khỏe bệnh nhi đã ổn định.
“Trong mọi trường hợp khi phát hiện trẻ bị ho sặc do nuốt phải dị vật, phụ huynh nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám, nhằm kịp thời xử trí sớm tránh để lâu ngày có thể khiến trẻ bị viêm, suy hô hấp cấp dẫn đến tử vong.” BS Kim Anh nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng